• เจ็บที่หน้าอก เจ็บตรงเต้านม รู้สึกคลำก้อนได้ และเจ็บร้าวไปบริเวณข้างเคียงด้วย เกิดจากอะไร

  •  kimleng
    สมาชิก
    แรกเลยมีอาการเจบหน้าอก เจบนม คลำได้ก้อนเลกๆ เลยไปห่หมอ หมอตรวจโดยการกดและคลำ ละบอกเป็นก้อนตรงลานนม 4 เซน แต่ไม่น่าใช่เนื้อร้าย และพบได้บ่อยในวัยสามสิบกว่า หมอเลยนักเอกซเรตามคิวอีก 5 เดือน แต่ตอนนี้ผ่านมา 1 เดือน มีอาการเจ็บใต้รักแร้สองข้าง เต้านม และปวดร้าวที่คอ แขนทั้งสองข้าง เลยอยากทราบว่ามาจากาสาเหตุอะไรคะ (มีอาการเจบคอด้วยค่ะ เปนไม่หาย แต่ไม่ได้เจบรุนแรงมาก จะรู้สึกแสบร้อนคอ เป็นมากตอนนอน)
    kimleng  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kimleng

    อาการเจ็บที่หน้าอก เจ็บตรงเต้านม รู้สึกคลำก้อนได้ดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ก้อนเนื้องอกธรรมดาที่เต้านม ถุงน้ำในเต้านมที่เกิดจากอิทธิพลของฮอร์โมน มักเป็นๆหายๆตามรอบเดือน มักคลำได้เป็นก้อนนิ่มๆ กลิ้งไปมาได้ หรือเป็นภาวะที่เซลล์ไขมันในเต้านมตาย โดยเป็นผลหลังจากการที่เต้านมถูกกระแทก ในช่วงแรกจะมีอาการเจ็บปวดได้ มีการอักเสบของต่อมน้ำนมและท่อน้ำนม ส่วนมะเร็งเต้านมในช่วงแรกที่ก้อนไม่โตมาก มักจะไม่ค่อยมีอาการเจ็บปวดอะไร

    หากเจ็บปวดร้าวไปหลายตำแหน่ง อาจจะนึกถึงการมีกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบร่วมด้วยได้ค่ะ แนะนำการพักการใช้งาน ไม่ยกของหนักๆไว้นานๆ ยังไม่เอายาอะไรมาทาเอง รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการก่อนได้ และกลับไปพบแพทย์ตามนัด หากเคยเอ็กซเรย์มาเบื้องต้นแล้วไม่ใช่เนื้อร้ายนั้น ก็น่าจะสบายใจได้ระดับหนึ่งค่ะ