• เพศชาย อายุ 48 ปี มีอาการเจ็บใต้นมข้างขวา คลำเจอก้อน จะมีโอกาสเป็นมะเร็งไหม

  •  Oomaum
    สมาชิก
    ผมอ่ายุสี่สิบแปดปีมีอาการ เจ็บใต้นมข้างขวามานาน ประมาณสามเดือน เดือนหลังไปหาหมอให้ยามากิน สองครั้งไม่หาย ตอนนี้มีก้อนเล็กๆใกล้หัวนมขวา ตอนนี้หมอให้หยุดยาหลังจากกินไปสองสัปดาห์ และบอกว่าอีกสามสัปดาห์ค่อยมาตรวจอีกที ขอสอบถามว่าแบบนี้ มีโอกาสเป็นมะเร็งไหมครับ หมอนัดนาน และก้เจ็บก่อนหน้ามานานแล้ว แบบนี้จะรักษาทันไหมถ้าเป็น ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้าครับ
    Oomaum  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Oomaum

    อาการเจ็บและคลำได้ก้อนที่เต้านมในผู้ชาย อาจเกิดจาก การอักเสบหรือติดเชื้อที่บริเวณเต้านม นั่นคือมีการอักเสบของต่อมน้ำนมและท่อน้ำนม ทำให้เนื้อเยื่อแข็งขึ้น เลยคลำได้เหมือนเป็นก้อน ร่วมกับมีอาการเจ็บหรือปวดร่วมด้วย เต้านมอาจบวมและแดง  ก้อนเนื้องอกธรรมดาหรือถุงน้ำในเต้านม แต่อย่างไรก็ตามภาวะดังที่กล่าวมาเหล่านี้ในเพศชายเจอได้น้อยมาก หรืออาจจะไม่เกี่ยวกับตัวเต้านมเองเลยก็ได้ แต่เป็นการติดเชื้อของผิวหนังแต่เป็นที่บริเวณเต้านมค่ะ

    ซึ่งการให้ได้การวินิจฉัยนั้น อาจจะต้องตรวจร่างกายจริงและตัดชิ้นเนื้อบางส่วนไปตรวจ ในกรณีนี้แพทย์อาจลองรักษาเหมือนการติดเชื้อดูก่อน ว่าก้อนจะยุบไปหรือไม่ ซึ่งตอนนี้ก็ยังบอกไม่ได้ว่าจะเป็นมะเร็งหรือเปล่า ก็คงต้องดูว่าก้อนตอบสนองต่อการรักษาที่แพทย์รักษาอยู่หรือไม่ค่ะ

    ในเบื้องต้น ไม่ควรไปกดหรือนวดคลึงเต้านมบ่อยๆ เพราะอาจทำให้เกิดการอักเสบขึ้นมาได้ ไม่เอายาอะไรไปทาหรือซื้อยาใดๆมารับประทานเอง และกลับไปพบแพทย์ตามนัดค่ะ