• หกล้มหนึ่งเดือนก่อนแล้วปวดเข่ามีอาการปวดร้าว ทำอย่างไร

  •  Noo Komol
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขอบสอบถามเกี่ยวกับอาการเจ็บแปล๊บที่ตั้งแต่ช่วงกลางก้นจนถึงต้นขา เริ่มเป็นตั้งแต่ตั้งท้องประมาน 1 เดือน ไปต่างจังหวัดหกล้มใช้เข่าลงค่อนข้างแรง อาการก้อเกิดขึ้นหลังจากล้มประมาน 2 สัปดาห์ ตอนแรกเจ็บแปล๊บแบบก้าวเดินไม่ได้เลยค่ะ เวลาลุกจากที่นั่งต้องยันกับโต๊ะแล้วค่อยๆลุก ยืนตั้งหลักก่อนแล้วค่อยก้าวเดิน เจ็บแปล๊บมากค่ะ เป็นที่ขาทั้งสอง เป็นมากขึ้นแทบเดินไม่ได้ตลอดตั้งท้อง พอคลอดก้อดีขึ้นแต่ไม่หายขาด ทุกวันนี้ยังเป็นอยู่ค่ะ เป็นๆหายๆ บางทีจะพลิกตัวตอนนอนต้องค่อยๆพลิกเพราะแปล๊บที่ขา ยืนนานก้อจะขยับขาไม่ได้เพราะมันจะแปล๊บๆขึ้นมาทันที อยากทราบอาการนี้เกิดจากกระดูกหรือเส้นหรือกล้ามเนื้อหรืออะไร และพอมีทางรักษาอย่างไรบ้างคะ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Noo Komol

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ ตอนนี้อาจจะต้องดูเรื่องของมีการขาดของเส้นเอ็นรอบเข่าหรือไม่ค่ะ ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ค่ะ ถ้ามีการบาดเจ็บอย่างรุนแรง ซึ่งควรจะได้รับการตรวจจากแพทย์ศัลยกรรมกระดูกและข้อค่ะ การทำเอกซเรย์ หรือ การทำคลื่นไฟฟ้าแม่เหล็กอาจจทำให้สามารถมองเห็นความผิดปรกตได้ค่ะ

    ปัญหาเรื่องของกระดูกสะบ้าหัก ซึ่งพบได้ในกรณีที่มีการกระแทกอย่างแรง อาจจะหักแบบไม่เคลื่อนที่ได้เนื่องจากมีเส้นเอ็นมากมากล้อมอยู่

    ปัญหาเรื่องการฉีดขาดของเส้นเอ็นในข้อ

    ปัญหาเรื่องของกล้ามเนื้ออักเสบเรื้อรัง

    ดังนั้นตอนนี้อาจจะแนะนำเรื่องของการใช้ยาแก้ปวด ยาคลายกล้ามเนื้อ ออกกำลังการรอบๆ ข้อเข่า และควรจะพบแพทย์เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีปัญหาที่รุนแรงอื่นๆ ค่ะ