• เจ็บแขนตรงข้อศอก เกิดจากอะไร

  • เจ็บแขนตรงข้อศอกพับ,ไม่รู้ว่าเรียกถูกหรือป่าว เป็นเจ็บๆจี๊ดๆเจ็บซ้ำๆเจ็บๆปวดๆ(เหมือนแผลเขียวซ้ำ)เป็นบ่อยเหมือนกันคะ
    เปรี้ยว ปะวะกุล  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เปรี้ยว ปะวะกุล

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -เส้นเอ็นบริเวณข้อศอกอักเสบ มักเกิดจากการใช้งานในท่าใดท่าหนึ่งซ้ำๆ เช่น การใช้ไม้กวาด ถือไม้กอล์ฟ ไม้เทนนิส

    -กล้ามเนื้อบริเวณแขนอักเสบ เกิดจากการใช้งานเช่นกัน

    -ปลายเส้นประสาทอักเสบ ทำให้มีอาการเจ็บจี๊ดๆตามบริเวณที่เส้นประสาทไปเลี้ยง

    -ข้อศอกมีการติดเชื้อหรืออักเสบ แต่เป็นการติดเชื้อในข้อที่พบได้น้อย

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน ต้องอาศัยการตรจวจร่างกายบริเวณที่เจ็บร่วมด้วยค่ะ จึงจะบอกได้ แต่เบื้องต้นคิดว่าน่าจะเป็นกลุ่มกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นอักเสบจากการใช้งานมากที่่สุดค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักการใช้งานในท่าที่ทำให้เจ็บ มักจะเป็นท่าที่ต้องแกว่งแขนบริเวณศอกไปมา รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการ ประคบเย็นเพื่อลดปวดได้

    หากอาการยังเป็นมากขึ้นเรื่อยๆแม้พักการใช้งานแล้ว ร่วมกับมีกล้ามเนื้อบริเวณแขนอ่อนแรง หรือข้อศอกมีอาการปวด บวม แดง ร้อนร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์ค่ะ