• ปวดแขนข้างซ้ายเข่าซ้าย ไม่ทราบสาเหตุ เหมือนได้ยินเสียงดังอยู่ช้างในเวลาขยับตัว

  •  Pam Onanong
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ หนูมีอาการเจ็บแขนข้างซ้างค่ะ ไมู่้ว่านานเท่าไหร่เพิ่งมารู้สึกตัวเมื่อวันก่อน เจ็บเวลายกแขนขึ้น แล่วงเวลาทำแขนกระพือเหมือนไก่จะเจ็บแล้วก็มีเหมือนเส้นอะไรดังข้างใน ส่วนขานี่ก็รู้ตัววันนี้หละคะ รู้สึกว่าเข่าข้างซ้ายมันเป็นขัดๆเดินไม่ค่อยสะดวก หนูเป็นอะไรคะ ร้ายแรงไหม
    Pam Onanong  Pam Onanong
    สมาชิก
    แขนข้างซ้าย*

     สวัสดีคะคุณ Pam Onanong

    ก่อนอื่น ได้มีกิจกรรมอะไรที่ทำให้อาจจะมีปัญหาเรื่องของกล้ามเนื้ออักเสบ หรือ เส้นเอ็นอักเสบไหมค่ะ เช่น การออกกำลังกายอย่างรุนแรง เช่น การวิ่งอย่างรวดเร็วโดยไม่มีการยืดกล้ามเนื้อก่อน หรือ การกระโดดอย่างต่อเนื่อง เป็นต้น

    ถ้ามีประวัติเหล่านี้คงคิดถึงเรื่องของกล้ามเนื้อ และเส้นเอ็นอักเสบมากที่สุดค่ะ ซึ่งถ้าได้รับการพักผ่อน ประคบอุ่น ประคบเย็นจะค่อยๆ ดีขึ้นได้ค่ะ ร่วมกับการใช้ยาแก้ปวดและยาคลายกล้ามเนื้อค่ะ

    เรื่องข้อ ตอนนี้อาจจะต้องดูว่ามีอาการปวดข้อร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ ในเพศหญิงต้องดูเรื่องโรคภูมิแพ้ตัวเอง ที่อาจจะเกิดได้ค่ะ แต่นอกจากเรื่องข้อแล้ว อาจจะมาด้วยผื่นที่หน้า มีอาการปวดข้อ มีปัญหาเรื่องของหายใจเจ็บหน้าอกเนื่องจากมีน้ำในปอดหรือ เยื่อหุ้มปอด เยื่อหุ้มหัวใจ ปัญหาเรื่องของปัสสาวะมีไข่ขาวรั่วออกมา

    ดังนั้นเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ต้องตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อลองรับประทานยาแก้ปวดก่อนค่ะ

    ถ้าไม่ดีขึ้นให้ตรวจเพิ่มเติมอย่างอื่นค่ะ