• มีอาการเจ็บเอ็นหัวเข่า จะสามารถวิ่งได้มากน้อยแค่ไหน

  •  Boszdaa Semaruio
    สมาชิก
    เจ็บเอ็นหัวเข่าพอเกินได้วิ่งได้นิดหน่อยถ้าไปวิ่งยืดวิ่งจ็อกๆเอาจะหายไหมครับดีไหม
    Boszdaa Semaruio  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Boszdaa Semaruio

    การเจ็บเอ็นหัวเข่าในคนอายุน้อย มักเกิดจากการใช้งานที่ผิด หรือใช้งานมากจนเกินไป ซึ่งถ้ายังใช้งานอย่างเดิมต่อไปเรื่อยๆ อาจทำให้เป็นเรื้อรัง หรือมีเส้นเอ็นฉีกขาดขึ้นมาได้

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน หากมีอาการปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดเรื้อรัง หรือการขยับข้อเข่าทำได้น้อยลง

    เบื้องต้นแนะนำหยุดการใช้งานไปก่อนในช่วงที่เจ็บค่ะ สามารถออกกำลังกายแบบยืดเหยียดตรงเข่าได้ แต่ไม่ควรวิ่งหรือออกกำลังแบบที่เข่าต้องกระแทกเยอะ หากปวดมากสามารถรับประทานยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้