• เจ็บเล็บ เล็บมีจุดสีนำตาล เกิดจากอะไร

  • คือเมื่อประมาณเดือนที่แล้วรู้สึกชาๆที่ปลายนิ้วมือ นิ้วกลางข้างขวา เป็นอยู่ประมาณ 1 วันก็หาย เลยไม่ได้อะไร
    แต่ตอนนี้กลับมาชา และเจ็บแปล๊บๆที่นิ้ว แล้วพึ่งมาสังเกตุที่เล็บมันมีจุด ไม่ใหญ่ สีน้ำตาล อ่อนๆ จุดประมาณปลายปากกามันเป็นจุดอยู่ใต้เล็บ
    แล้วลองกดเล็บดู เจ็บมาก ไม่รู้ว่าเป็นอะไรมั้ย ไม่ได้ไปกระแทกหรือ ไปโดนอะไรมาเลย อยากทราบว่าอันตรายมั้ยคะ แล้วตอนนี้รู้สึกปวดตึงข้อพับแขนข้างขวาด้วยคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ ประภาพร ลำพุทธา

    หากเป็นอาการชานิ้วแล้วหายเอง ไม่ถือว่าเป็นโรคหรือภาวะอะไรที่ชัดเจนนะคะ สามารถรอดูอาการก่อนได้ค่ะ

    อาการตึงที่ข้อพับ อาจเป็นอาการจากกล้ามเนื้ออักเสบนะคะ สามารถรับประทานยาคลายกล้ามเนื้อบรรเทาอาการค่ะ

    ส่วนเล็บที่เป็นจุดสีน้ำตาล อาจเกิดได้จาก

    1)เม็ดสีบริเวณใต้เล็บที่เข้มขึ้นเรียกว่า Linear melanonychia ซึ่งถือเป็นภาวะที่ปกติ

    2) เลือดออกใต้เล็บ ซึ่งสามารถเกิดจากการกระทบกระแทกที่เล็บ

    3) มะเร็งของเซลล์ที่สร้างเม็ดสีซึ่งอยู่ใต้เล็บ ชนิด Melanoma ซึ่งมักมีรอยโรคที่ขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ลักษณะไม่สมมาตร มีสีไม่สม่ำเสมอ

    ดังนั้นให้คุณ ประภาพร ลำพุทธา รอดูอาการก่อนได้นะคะ หากรอยโรคมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอีกทีนะคะ