• เล็บมีความผิดปกติเป็นสีขาวและมีดำผิวหนังลอกอะไรคือความผิดปกติ

  • สวัสดีคะ คือเล็บมือ10นิ้วผิดปกติ ขอบข้างๆมีสีขาวเล็บหนาขึ้นโคลนเล็บดำผิดปกติใต้เล็บมีสีดำ เฃ1-2นิ้วผิวหนังลอกทั้งบริเวรเล็บและนิ้วมือคะ หนูเป้นโรคอะไรคะคุณหมอ

    สวัสดีค่ะคุณ ประดับพร ขวัญเมือง

    สุขภาพเล็บบ่งบอกถึงการมีความผิดปกติที่แฝงอยู่ได้ค่ะ

    เช่น ภาวะโลหิตจาง เล็บจะมีลักษณะเหมือนช้อน อาจจะมีสีขาว หรือ ดำ บุ๋มได้ค่ะ

    หรือการติดเชื้อรา ซึ่งมักจะเกิดจากการทำเล็บที่ร้านค่ะ อาจจะเนื่องจากอุปกรณ์ที่ไม่สะอาดค่ะ ถ้าเป็นการติดเชื้อรา ต้องพบแพทย์ตัดเล็บไปตรวจค่ะ ถ้าเป็นจริงต้องกินยาฆ่าเชื้อราต่อเนื่อง หกเดือนค่ะ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ