• มีอาการเจ็มเต้านมด้านซ้ายและเหมือนจะขยายใหญ่ขึ้น เวลาโดนหรือทับหรืออยู่เฉยๆจะรู้สึกเจ็บ อยากทราบว่าเกิดจากอะไรค่ะ

  • สวัสดีค่ะหนูชื่อพราวน้ะค่ะ อายุ17ปี มีอาการเจ็มเต้านมด้านซ้ายและเหมือนจะขยายใหญ่ขึ้น เวลาโดนหรือทับจะรู้สึกเจ็บ หรืออยู่เฉยๆก็จะเจ็บๆปวดๆขึ้นมาค่ะ อยากทราบว่าเกิดจากอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ ประภาพร คำวัง

    การที่เต้านมขยาย และ เจ็บ ส่วนใหญ่มักจะสัมพันธ์กับการมีรอบเดือนค่ะ  แต่มักจะเป็นทั้งสองข้างค่ะ

    ถ้าเป็นข้างเดียวอาจจะเกิดจากการบาดเจ็บที่ไม่รู้สึกตัวค่ะ  หรือ อาจจะเกิดจากการอักเสบของผิวหนังก็ได้ค่ะ จะทำให้บวดปวดได้ค่ะ

    ถ้ามีอาการปวด แนะนำให้รับประทานยาแก้ปวดค่ะ

    ให้ลองสังเกตุดูค่ะว่า หลังการเป็นประจำเดือน อาการปวดบวมจะหายไปไหมนะค่ะ