• มีอาการเจ็บเต้านมมาประมาณเดือนกว่าๆ ประจำเดือนมาน้อยกว่าปกติ จะเป็นอะไรหรือเปล่า

  •  Nisapan
    สมาชิก
    มีอาการเจ็บเต้านมมาประมาณเดือนกว่าๆค่ะแล้วก็เวลาฉี่จะมีอาการปวดที่ท้องน้อยด้านซ้ายร่วมด้วยค่ะประจำเดือนก็มาน้อยกว่าปกติด้วยค่ะ คือปกติแล้ว ปจด.จะมาทุกวันที่20มาประมาณ3-4วันค่ะ ตั้งแต่เดือนกันยา ปจด.เริ่มมาแค่2วัน วันแรกมาเป็นสีออกำๆส่วนวันที่2มาเป็นสีแดงแ่มานิดเดียวค่ะแล้วก็หยุดไปเลยอยากทราบว่าดิฉันจะเป็นอะไรเกี่ยวกับระบบภายในหรือเปล่าคะ ปล.ลองซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจแล้วค่ะแต่ไม่ท้องค่ะ

    คุณ Nisapan

    อาการเจ็บเต้านมไม่ได้หมายความเป็นอาการของคนท้องกันทุกคนนะครับ อาจเกิดจาก ระดับความสมดุลย์ของฮอร์โมนแต่ละคนไม่เท่ากัน  มีฮอร์โมนเพศหญิงมากไปบ้างเลยทำให้เต้านมคัดเต่งตึงได้  ควรไปให้แพทย์ตรวจว่ามีก้อนในเต้านมหรือไม่เพราะอาจเป็นสาเหตุให้ปวดได้ โดยเฉพาะมะเร็งเต้านม    ส่วนที่ปวดท้องน้อย อาจมีโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบเลยทำให้การปัสสาวะแล้วปวดได้  ควรต้องนำปัสสาวะไปตรวจหาสาเหตุ  ครับ

    คำแนะนำ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้ละเอียด ต้องตรวจ Ultrasound และ ทำ mammogram เต้านมเพื่อหาก้อน ส่วนปัสสาวะแล้วปวดต้องตรวจหาเม็ดเลือดขาว หรือ เม็ดเลือดแดงในปัสสาวะ ด้วยครับ  แพทย์จะได้วางแผนการรักษาได้ถูกต้อง