• เจ็บเต้านม ไปตรวจแล้วไม่มีก้อน แพทย์จ่ายยาคลายกล้ามเนื้อมา จำเป็นต้องอัลตราซาวน์ไหม

  •  nchyyy
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอหนูอายุ22นะคะ เคยตั้งคำถามไปเกี่ยวกับการเจ็บเต้านมทั้ง2ข้างค่ะ เมื่อวานได้ไปพบแพทย์มา แพทย์ได้ทำการตรวจเต้านมด้วยการคลำไม่พบว่ามีก้อนเนื้ออะไรเลย มีแต่การอักเสบของเต้านม+ฮอโมนของวัยรุ่นเนื่องจากได้กินเลื่อนประจำเดือนไปเมื่อรอบเดือนก่อน คุณหมอเลยให้ทานยาพอนสเเตนกับยาคลายกล้ามเนื้อ อยากสอบถามคุณหมอหลายๆท่านค่ะว่าจริงๆแล้วจำเป็นต้องตรวจอัลตราซาวน์ไหมคะ
    nchyyy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ nchyyy

    การเจ็บเต้านมนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุ อาจเกิดจากสาเหตุภายในเต้านมเอง เช่นมีก้อนเนื้อ มีการอักเสบ หรือเกิดจากกล้ามเนื้อที่หน้าอกอักเสบก็ได้

    จากการตรวจร่างกายของแพทย์อาจคลำไม่ได้ก้อนชัดเจน และการกดเจ็บอาจสัมพันธ์กับเรื่องของกล้ามเนื้ออักเสบ จึงได้ให้ยาคลายกล้ามเนื้อและยาแก้อักเสบมาค่ะ

    การจะทำอัลตราซาวน์เต้านมนั้นจะทำในกรณีคลำได้ก้อนที่น่าสงสัย ยังบอกไม่ได้ชัดเจนจากการตรวจร่างกายว่าเป็นก้อนอะไร

    แนะนำคอยหมั่นคลำเต้านมทุกเดือน หากมีก้อนใหม่ที่คลำได้ กดเจ็บ มีเลือดหรือหนองไหลจากหัวนม ควรรีบไปพบแพทย์