• ประจำเดือนมา 31 มี.ค. มีเพศสัมพันธ์วันที่ 1,5,6 วันที่ 10-13 รู้สึกปวดท้องเป็นๆ หายๆ เจ็บเต้านม ปกติไหม

  •  YukYui Kamonchanok
    สมาชิก
    ปจดหาย 31/3/62 รอบตกไข่ 5-10/4/62 พอวันที่ 10-13/4/62 รู้สึกเจ็บท้องเกร็ง ปวดพักๆก็หาย แต่จะวนมาปวดอีกเรื่อยๆ คัดเต้านมและเจ็บตุกนมมากๆ บางครั้งลองจ้องมองมีเหมือนสิว เป็นจุดขาวๆค่ะ แต่บางทีก็ไม่มี ที่แปลกใจคือตั้งชี้ตลอดเวลาและเจ็บจี๊ดๆอยู่ตลอด บางช่วงก็แปล๊บบขึ้น มันปกติหรือไม่ค่ะ รอบเดือนมาตรงแป๊ะนะค่ะ เพราะอาการนี้ไม่เคยเป็นมาก่อนเลยรู้สึกกังวล( หนูมี พสพ กับแฟนแบบไม่ป้องกันในช่วงวันที่ 1,5,6 )

    สวัสดีค่ะ คุณ YukYui Kamonchanok,

                        หากประจำเดือนมาวันที่ 31 มี.ค. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 1, 5 และ 6 เม.ย. ถือว่ายังอยู่ในระยะ 7 วันปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก

                        สำหรับวันที่น่าจะมีไข่ตกนั้น หากมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ 28 วัน ก็น่าจะอยู่ในช่วงวันที่ 13-14 เม.ย. ค่ะ

                        ส่วนอาการเจ็บท้องเป็นพักๆ คัดเต้านม เจ็บจุกนม อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น เป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมนชนิดต่างๆ เช่น ยาสตรี สมุนไพร รวมถึงอาหารเสริมต่างๆ หรืออาจเกิดจากการมีความเครียด วิตกกังวล เป็นต้น หรืออาการเจ็บท้องและคัดเต้านม อาจเกิดจากคนละสาเหตุก็ได้ เช่น อาจปวดท้องจากการมีท้องผูก ลำไส้อักเสบ เป็นต้น

                         สำหรับจุดขาวๆ ที่หัวนม น่าจะเป็นต่อมไขมันที่หัวนม (Montgomery gland) ซึ่งโดยปกติจะไม่เห็นหรือคลำไม่ได้ แต่หากเกิดการอุดตัน หรือขยายตัวออก ก็จะนูนจนเห็นเป็นตุ่มได้ และจะยุบกลับหายไปได้เอง และอาจนูนกลับขึ้นมาใหม่ก็ได้ ไม่ได้ผิดปกติอะไร

                        หากอาการปวดท้องและเจ็บเต้านมเป็นไม่มาก แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน หากอาการหายไป ก็ไม่ได้อันตรายอะไร แต่หากรู้สึกกังวลว่าจะตั้งครรภ์หรือไม่ ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ คือประมาณวันที่ 20 เม.ย.ค่ะ