• ประจำเดือน เดือนที่แล้วและเดือนนี้ยังไม่มา เจ็บเต้านมมา 2 สัปดาห์ มีตกขาวด้วย อันตรายไหม

  •  Noo'Waii Indy
    สมาชิก
    เดือนที่แล้วประจำเดือนไม่มาค่ะ ตอนนี้เจ็บนมมา2อาทิตย์แล้วค่ะประจำเดือนก็ยังไม่มา เมื่ออาทิตย์ก่อนเข้าห้องน้ำไปฉี่ก็ฉี่ปกติไม่มีเลือดแต่พอเช็ดอวัยวะเพศกลับมีเลือดติดก็เลยคิดว่าประจำเดือนจะมา แต่ตอนนี้ก็2อาทิตย์แร้วประจำเดือนของเดือนนี้ก็ยังไม่มาเลยค่ะ นมก็ยิ่งเจ็บมากขึ้นไม่มีวี่แววว่าจะหายเจ็บเลยค่ะแล้วก็มีตกขาวด้วยค่ะ มันจะอันตรายไหมจะเป็นอะไรมากหรือป่าวค่ะตอนนี้กังวลมากเลยค่ะ ช่วยตอบด้วยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Noo'Waii Indy,

                            การที่ประจำเดือนไม่มา จึงอาจเกิดจาก

                         1.การตั้งครรภ์ หากมีเพศสัมพันธ์ ก็ย่อมจะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้

                         2. มีความเครียด การทำงานหนัก อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                          3. มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด ท้องเสีย

                           สำหรับอาการเจ็บเต้านม หากเป็นทั้ง 2 ข้าง มักเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน แต่หากเป็นข้างเดียว หรือคลำได้ก้อน แนะนำควรพบแพทย์เพือ่ตรวจหาสาเหตุค่ะ

                            ส่วนอาการตกขาว หากไม่ได้มีสีผิดปกติ เช่น เขียวเหลืองคล้ายหนอง ไม่ได้มีกลิ่นเหม็นรุนแรง ไม่มีแสบหรือคันช่องคลอด ก็ถือว่าเป็นตกขาวที่ปกติดี การมีตกขาวขึ้นอยู่กับการเปลี่ยแปลงของฮอร์โมนเช่นกัน แต่หากมีตกขาวที่มีลักษณะผิดปกติ ควรไปพบแพทย์ค่ะ

                            ในเบื้องต้น แนะนำให้ลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกค่ะ หากตรวจไม่พบก็ให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะค่ะ