• เจ็บหัวนมหลังหมดประจำเดือน ผิดปกติไหม

  • เจ็บหัวนมหลังประจำเดือนหมดค่ะ

    ฉั นกำลัง เหงาใจ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ฉั นกำลัง เหงาใจ

    อาการเจ็บหัวนมนั้นอาจเกิดจากการคัดตึงเต้านม ซึ่งขึ้นกับอิทธิพลของฮอร์โมน จึงมักเกิดในช่วงก่อนมีประจำเดือนไปจนถึงหมดรอบเดือนได้ แต่ระหว่างเดือน อาการควรค่อยๆทุเลา สาเหตุอื่นๆเช่น มีการติดเชื้อหรืออักเสบบริเวณหัวนม โรคผิวหนังบริเวณหัวนมเช่นผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้หรือการแพ้สัมผัส

    หากมีผื่นหรือคลำได้ก้อนบริเวณหัวนม มีหนองหรือเลือดไหลจากหัวนม ควรไปตรวจเพิ่มเติม

    ไม่ไปบีบหรือคลำบริเวณที่เจ็บบ่อยๆ ไม่เอายาอะไรไปทาเอง และสังเกตอาการดังกล่าวไป