• อายุ 16-17 ปี มีอาการเจ็บหัวนมและมีก้อนแข็งๆ เกิดจากอะไร

  •  F'Fo Wachirawit
    สมาชิก

    ตอนนี้อายุ16เข้า17ครับแล้วก็ตรงหัวนมเหมือนมีก้อนบางอย่างค่อนข้างแข็งเกิดจากอะไรครับกลัวมากครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ F'Fo Wachirawit,

                          อาการเจ็บหัวนมและคลำได้ก้อนที่หัวนม อาจเกิดจาก

                          1. มีก้อนเนื้องอกธรรมดา ชื่อ nipple adenoma ซึ่งเป็นก้อนเนื้องอกที่สามารถพบได้ในผู้ชาย

                         2. ก้อนเนื้องอกธรรมดาชื่อ  syringomatous adenoma แต่มักพบในผู้หญิงมากกว่า

                          3.การอักเสบติดเชื้อของเนื้อเยื่อที่บริเวณหัวนม เนื่อเยื่ออาจแข็งเลยทำให้คลำได้เหมือนเป็นก้อน และทำให้มีอาการเจ็บหรือปวด นอกจากนี้จะมีอาการบวมแดงของผิวหนังให้เห็นชัดเจน

                           4 .เป็นเนื้องอกของส่วนผิวหนังของหัวนม แต่ก็พบได้น้อยมากๆ

                           สำหรับมะเร็งของเต้านมในผู้ชายนั้น พบได้น้อยมากมาก หากไม่มีประวัติคนในครอบครังเป็นมะเร็งเต้านมหรือมะเร็งรังไข่ โอกาสที่จะเป็นถือว่าแทบไม่มี

                           หากยังคลงคลำได้ก้อนชัดเจน แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ