• เจ็บตรงหัวนมในเพศชาย คลำได้เหมือนมีก้อนข้างใน เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  tanagit
    สมาชิก
    คือผมมีอาการเจ็บที่หัวนมอ่ะครับ พอลองกับดูมันมีก้อนอยู่ข้างในอ่ะครับคือผมต้องพบแพทย์ใช่มั้ยครับแล้วเขาจะรักษายังไงหรือมีวิธีทำให้หายเองแล้วถ้าไปทำที่โรงพยาบาลต้องเสียค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ (ผมสามารถไปรักษาที่ไหนได้บ้างครับ)
    tanagit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ tanagit

    อาการเจ็บตรงหัวนมในเพศชาย คลำได้เหมือนมีก้อนข้างใน อาจจะเกิดจาก การอักเสบหรือติดเชื้อที่บริเวณเต้านม นั่นคือมีการอักเสบของต่อมน้ำนมและท่อน้ำนม ทำให้เนื้อเยื่อแข็งขึ้น เลยคลำได้เหมือนเป็นก้อน ร่วมกับมีอาการเจ็บหรือปวดร่วม เต้านมอาจบวมและแดง ก้อนเนื้องอกธรรมดาหรือถุงน้ำในเต้านม แต่อย่างไรก็ตามภาวะเหล่านี้ในเพศชายเจอได้น้อยมาก หรืออาจจะไม่เกี่ยวกับตัวเต้านมเลย แต่เป็นมาจาก กล้ามเนื้อกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ มีน้ำหนักตัวค่อนข้างมาก คืออาจเป็นก้อนไขมันที่อักเสบขึ้นมา

    ในเบื้องต้นไม่ไปบีบคลำก้อนเอง ไม่เอายาอะไรไปทา งดยกของหนัก ถ้าปวดมากรับประทานยาแก้ปวด ยาแกัอักเสบได้

    หากไม่สบายใจมาก คลำได้ก้อนชัดเจน เจ็บเยอะ แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อประเมินเบื้องต้นว่าเจ็บบริเวณใด แล้วมีก้อนคลำได้จริงหรือไม่ ถ้ามีก้อนจริง ลักษณะของก้อนเป็นอย่างไรมาจากส่วนไหนของร่างกาย เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่ถูกต้องต่อไป