• มีแผลในกระเพาะอาหาร มีอาการเจ็บหน้าอกตลอดเวลา ทานยาแล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  หยิน
    สมาชิก

    คือได้ไปหาหมอที่โรงพยาบาล เพราะมีอาการกระเพาะอาหาร ส่องกล้องแล้ว และมีแผลในกระเพาะอาหารค่ะ แต่จะมีอาการเจ็บหน้าอกตลอดเวลา แต่ได้ตรวจหัวใจแล้วปกติ จะเจ็บเป็นช่วง ๆ ค่ะ เจ็บแบบเสียด ๆ บิด ๆ จนทำให้เจ็บร้าวไปทั้งอก ตอนนี้หมอจ่ายยาลดกรด ทานแล้ว ไม่มีเรอเปรี้ยวแล้ว แต่ยังเจ็บหน้าอกอยู่ตลอด ทรมานค่ะ ควรเปลี่ยนหมอไม๊คะ เพราะคุณหมอที่โรงพยาบาลใหญ่ มีแต่จ่ายยาลดกรดตลอด และก็ไม่หายซักที หรือมีข้อแนะนำใดบ้างไม๊คะคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Yinvil LW

    อาการเจ็บหน้าอก สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุตั้งแต่โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคปอด โรคกล้ามเนื้อเอ็นกระดูก ระบบทางเดินอาหาร

    -สาเหตุที่เกี่ยวกับโรคหัวใจที่พบบ่อย ได้แก่ โรคกล้ามหัวใจตายหรือขาดเลือด เป็นโรคที่พบบ่อย โดยเฉพาะผู้ที่มีอายุมาก มีโรคประจำตัวเป็นเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง สูบบุหรี่ ในภาวะนี้ผู้ป่วยจะมีอาการเจ็บแน่นหน้าอกตรงกลางหรือด้านซ้าย เจ็บเหมือนมีอะไรบีบรัด เหงื่อออก ถ้าออกแรงจะเป็นมากขึ้น

    -สาเหตุที่เกี่ยวกับโรคปอด เช่น เยื่อหุ้มปอดอักเสบ จะมีอาการเจ็บเวลาหายใจเข้าออก ไอ จาม เป็นต้น

    -สาเหตุที่เกี่ยวกับทางเดินอาหาร เช่น โรคกระเพาะอาหารอักเสบ จะมีอาการแสบร้อนที่ลิ้นปี่ บางคนมีอาการแสบร้อนมาถึงหน้าอก บางคนจะรู้สึกเหมือนมีลมดัน บางคนจะมีอาการจุกมาที่คอได้ เป็นต้น

    -สาเหตุที่เกี่ยวกับกล้ามเนื้อเอ็นกระดูกที่บริเวณหน้าอก เช่น กล้ามเนื้ออักเสบ กระดูกอ่อนบริเวณหน้าอกอักเสบ อาการเจ็บจะเป็นมากขึ้นเวลาใช้กล้ามเนื้อบริเวณนี้ อาจจะเป็นการขยับ การกดหน้าอก หรือหายใจเข้าออกแล้วเจ็บมากขึ้น

    จากที่คุณ Yinvil LW เล่ามา หากรับการตรวจยืนยันแล้วว่าเป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบ แนะนำคุณ Yinvil LW ปรับพฤติกรรมที่ช่วยให้โรคกระเพาะอาหารอักเสบดีขึ้น ได้แก่ การรับประทานอาหารตรงเวลา รับประทานอาหารที่รสไม่จัด หลีกเลี่ยงชากาแฟและแอลกอฮอล์ ดื่มน้ำเปล่าและออกกำลังกายเพิ่มขึ้นค่ะ

    อาการต่างๆ จะดีขึ้นช้าๆนะคะ

    หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำให้พบแพทย์เพื่อปรับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไปค่ะ