• เจ็บหน้าอกเวลาหายใจ มีประวัติการใช้เข็มขัดพยุงหลัง อยากทราบสาเหตุ

  • ผมรู้สึกเจ็บหน้าอกด้านซ้าย ค่อนไปทางใต้รักแร้ โดยเฉพาะเวลาที่หายใจเข้า ทำให้หายใจลึกไม่ค่อยได้ จะรู้สึกเจ็บ  เป็นมา 3-4 วันแล้วครับ

    ก่อนหน้านี้จะใส่เข็มขัดพยุงหลังเกือบทั้งวัน เวลานั่งทำงาน ใส่ไปออกกำลังกายด้วย ใส่แล้วจะหายใจได้ไม่เต็มที่ หยุดใส่มา 1-2 วันแล้ว เพราะกลัวจะเป็นผลมาจากการรัดของเข็มขัดพยุงครับ

    สวัสดีค่ะ คุณทำนา หนึ่งไร่หนึ่งแสน. อาการเจ็บหน้าอกที่สัมพันธ์กับการหายใจ สาเหตุที่พบได้บ่อย ได้แก่ กล้ามเนื้อบริเวณหน้าอกอักเสบ , โรคหรือพยาธิสภาพที่ปอด , โรคหรือพยาธิสภาพที่เยื่อหุ้มปอด เป็นต้น. หากไม่มีอาการไข้ หรือไอ และมีประวัติการใส่เข็ดขัดรัดบริเวณนี้. อาการที่คุณทำนา หนึ่งไร่หนึ่งแสน เล่ามาน่าจะเป็นอาการบาดเจ็บที่ทำให้กล้ามเนื้อหน้าอกอักเสบค่ะ ซึ่งแนะนำให้รับประทานยาแก้ปวดเป็นพาราเซตามอลหรือยาแก้ปวดต้านการอักเสบ (NSAIDs) และอาจไปปรึกษาแพทย์หรือนักกายภาพที่ดูแลอุปกรณ์เข็มขัดพยุงหลังนี้เพื่อปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมต่อไปค่ะ

    ขอบคุณคุณหมอมากครับ