• มีอาการเจ็บที่หน้าอกเมื่อเคลื่อนไหว กดจะรู้สึกเจ็บ เป็นอาการอะไร

  •  Panrawee Pomsuay
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะหมอ หนูเป็นเพศหญิง ส่วนสูง 155 นน.85 มีอาการเจ็บที่หน้าอกเมื่อเคลื่อนไหว พอกดลงไปจะรู้สึกเจ็บมากขึ้น หายใจลึกๆจะเจ็บหน้าอกด้วย รู้สึกเหมือนเกิดการอักเสบข้างใน และเมื่อใช้แขนซ้ายก็จะเจ็บหน้าอกเช่นกัน

    คุณ Panrawee

    จากส่วนสุงและ นน ของคุณ คำนวณ BMI = 35.37 เข้าสู่ อ้วนมาก  จึงทำให้ กล้ามเนื้อหน้าอก และกระดูกซี่โครงต้องทำงานหนัก  เวลาหายใจจะขยายได้ยากเพราะมีไขมันมาพอกจนหนามาก ทำให้ขยายไม่ได้เต็มที่  จึงรู้สึกปวดเวลาหายใจ หรือพอขยับแขนก็ทำให้กล้ามเนื้อหน้าอกต้องทำงานหนักอีกเช่นกัน เลยรู้สึกปวดได้ครับ  นอกจากนี้อาจต้องวินิจฉัยแยกโรคจาก การบาดเจ็บของกล้ามเนื้อซี่โครงจากการกระทบกระแทก หรือ กระดูกซึ่โครงอักเสบจากการติดเชื้อ โรคมะเร็งกระดูก  โรคหัวใจขาดเลือด  โรคกรดไหลย้อน ครับ

    คำแนะนำ  ควรหาทางลดน้ำหนักให้ได้ครับ อย่างน้อยควรลงอีก 20 กก. แม้จะเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก   ขอให้ออกกำลังกายฝึกกล้ามเนื้อให้แข็งแรง และควบคุมอาหาร ให้ตามหลักโภชนา  ถ้ามีปัญหายังเจ็บปวดอยุ่ควรปรึกษาแพทย์ และนักกายภาพบำบัด โภชนาการบำบัด เพื่อให้คำวินิจฉัยและรักษา ที่ถูกต้องต่อไปครับ