• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 22 มี.ค. ต่อมาเจ็บเต้านมจนถึงวันนี้ เกิดจากอะไร

  •  BOMMEER
    สมาชิก

    เมื่อวันที่22มีค.ได้มีอะไรกับแฟน แต่ไม่ได้มีการสอดใส่ แล้วก็ผ่านไปเมื่อวันที่23มีค.ได้มีการเจ็บที่หน้าอกจนถึงวันนี้ เจ็บไม่ได้เยอะมาก เป็นจากสาเหตุที่มีอะไรกันหรือป่าว หรือเป็นจากสาเหตุอื่น เพราะตอนแฟนจับไม่ได้รู้ว่าตอนนั้นรู้สึกเจ็บหรือป่าว

    สวัสดีค่ะ คุณ BOMMEER,

                         อาการเจ็บหน้าอก หากหมายถึงเจ็บเต้านม อาจเกิดจาก

                        1. การเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกาย เช่น เป็นอาการในช่วงก่อนการมีประจำเดือนมา หรือในช่วงวันไข่ตก

                        2. เกิดจากการอักเสบของต่อมน้ำนมและท่อน้ำนม แต่มักจะเห็นผิวหนังของเต้านมบวมแดงร่วมด้วย

                         3. มีซีสต์หรือถุงน้ำในเต้านม และเกิดการอักเสบขึ้น แต่มักคลำได้เป็นก้อนร่วมด้วย

                         4. ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด เช่น ยาคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ ยาต้านเศร้า เป็นต้น

                         5. ปวดกล้ามเนื้อที่อยู่บริเวณฐานของเต้านม จากการใช้งานหนัก เช่น ยกกของหนัก เล่นเวท วิดพื้น เป็นต้น

                        หากอาการเจ็บเต้านมเป็นต่อเนื่อง ไม่หายไป ไม่สัมพันธ์กับการมีประจำเดือน และไม่ได้เกิดจากการใช้ยาใดๆ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปจับ นวดคลึงเต้านมบ่อยๆ ใส่ชุดชั้นในที่พอดี ไม่รัดแน่นจนเกินไปค่ะ