• เจ็บสะดือมา 4-5 วันแล้ว นิ้วลูบเบาๆก็เจ็บ เป็นอาการอะไร

  •  Nannkkp Hae
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยค่ะ พอดีเจ็บสะดือมา 4-5วันแล้วค่ะ เวลาโดนหรือจับสัมผัสนิดหน่อยก็เจ็บแล้วค่ะ เอานิวลูบเบาๆก็เจ็บค่ะ เจ็บตรงสะดือเลยค่ะ อยากทนาบว่าเป็นอะไร แล้วมีวิธีรักษายังไงคะ??
    Nannkkp Hae  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nannkkp Hae

    อาการเจ็บบริเวณสะดือดังที่กล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากเจ็บจากปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจสัมพันธ์กับการกดทับ การขาดวิตามิน เวลาลูบเบาๆอาจจะรู้สึกเจ็บได้ สาเหตุอื่นๆเช่นการมีงูสวัด อาจมีอาการปวดแสบปวดร้อนนำมาแล้วมีผื่นเป็นตุ่มน้ำใสขึ้น เจ็บจากโรคผื่นผิวหนังอักเสบบริเวณดังกล่าว เป็นต้น

    เบื้องต้นแนะนำการไม่ไปกดทับบริเวณดังกล่าว ไม่เอามือไปลูบหรือกดเองบ่อยๆ สังเกตอาการว่าค่อยๆทุเลาลงได้หรือไม่ หากอาการเป็นมากขึ้นและเรื้อรัง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม