• อายุ 26 ปี มีอาการเจ็บที่ลิ้นปี่ ต้องตื่นกลางดึกเพราะแสบหน้าอกมาก ควรไปพบแพทย์ไหม เกิดจากอะไร ปกติเป็นคนดื่นน้ำอัดลม เบียร์ และสูบบุหรี่เป็นประจำ

  •  Nuttawut2719
    สมาชิก
    เจ็บลิ้นปี่มากๆครับตอนนี้ อายุ26ปีน้ำหนัก110สูง180 BMI30 ปกติเป็นคนดื่นน้ำอัดลม เบียร์ และสูบบุหรี่เป็นประจำ ผมเป็นกรดไหลย้อนก่อนนอนเกือบทุกคืนครับบางครั้งก็ต้องตื่นกลางดึกเพราะแสบหน้าอกมาก เป็นบางครั้งคืนนั้นแทบไม่ได้นอนพอมาเปิดร้านช่วงเช้าก็จะโดนนินทาจากเพื่อนๆบูลลี่กันถ้วนหน้าจนทำให้ตัวเองเกิดความเครียดและเก็บมาคิด อาการตอนนี้จุกตรงลิ้นปี่และตอนกลืนอาหาร จะเจ็บๆเหมือนมีอะไรบาดที่ลิ้นปี่ ช่วงรับประทานอาหารจะทรมานมากๆ อยากทราบว่าเราควรพบแพทย์มั้ย มันเกิดอะไรขึ้น และเกิดขึ้นจากอะไร (1ความเครียด2น้ำหนักเกิน3เกิดจากเครื่องดื่ม)
    Nuttawut2719  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nuttawut2719

    อาการเจ็บที่ลิ้นปี่ ต้องตื่นกลางดึกเพราะแสบหน้าอกมาก อาจจะเกิดจาก โรคกรดไหลย้อน ทำให้แสบร้อนกลางอก แน่นอก จุกแน่นลิ้นปี่ หายใจไม่สะดวกร่วมด้วยได้ จากที่กล่าวมา น่าจะเป็นไปได้มากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น กระเพาะอาหารหรือลำไส้ส่วนต้นอักเสบ อาจทำให้จุกแน่นลิ้นปี่ได้ มักเกิดสัมพันธ์กับอาหารเช่นก่อนหรือหลังอาหาร โรคเกี่ยวกับหัวใจเช่นหัวใจวายหรือทำงานไม่เท่าคนปกติ มักเหนื่อยเวลาออกแรง ขาบวม นอนราบไม่ได้ หายใจลำบาก แต่ถ้าเป็นลักษณะแสบๆนึกถึงได้น้อย

    กรดไหลย้อน คือภาวะที่มีกรดจากกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นมาที่หลอดอาหารและลำคอ ทำให้รู้สึกจุกหรือแสบร้อนกลางอกร่วมกับที่คอ มีอาการเรอเปรี้ยว คลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อยลง บางรายอาจไอแห้งๆ และหอบเหนื่อยคล้ายเป็นหอบหืดได้

    การดูแลตนเองในเบื้องต้นควรรับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ไม่กินแล้วนอนทันที ไม่กินมื้อใหญ่เกินไป หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรืออาหารใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ ร่วมกับดื่มน้ำมากๆ งดการดื่มแอลกอฮอล์ และสังเกตอาการ

    ถ้าปรับพฤติกรรมดูแล้ว อาการยังเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินซ้ำ และรับยาลดกรดภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป ส่วนเรื่องความเครียด น้ำหนักเกิน มีส่วนทั้งหมด ควรต้องตัดปัจจัยเหล่านี้ออกให้ได้ ลดน้ำหนักให้กลับมาอยู่ใกล้เคียงปกติ เครื่องดื่มใดๆที่กระตุ้นควรหลีกเลี่ยง