• มีอาการเจ็บหน้าอกซ้ายร้าวลงท้อง มีเพศสัมพันธ์ทุกวัน ไม่คุมกำเนิด เป็นอาการของคนท้องไหม

  •  Nattawan Khamphan
    สมาชิก
    รู้สึกว่าช่วงดึกนอนอยู่มีอาการเจ็บร้าวเต้านมด้านซ้ายค่ะ แล้วก็ปวดตื้อๆ ที่ท้องน้อยใต้สะดือจะออกไปทางซ้ายนิดนึงค่ะ ปวดแบบอืดๆ ไม่ทรมารนะคะแค่รู้สึกว่าแน่นๆ อืดๆ ตื้อๆ จะผายลมก็ไม่ผาย อาการนี้ใช่อาการคนท้องไหมคะ อายุ19 ค่ะ มี พสพ.ทุกวันและหลั่งในตลอดค่ะ แต่เป็นคนประจำเดือนมาไม่ตรงกัน มารอบนึงก็หลายวัน บางเดือนมา2ครั้งค่ะ อยากทราบว่าอาการนี้เป็นอย่างไรคะ

     สวัสดีคะคุณ Nattawan Khamphan

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ อาการที่เป็นอาจจะเกี่ยวข้องกันหลายระบบค่ะ

    • ระบบทางเดินอาหาร เช่น ภาวะกรดไหลย้อน แผลในกระเพาะอาหาร หรือ ลำไส้
    • ระบบทางเดินปัสสาวะ เนื่องจากว่า ปวดต่ำ และในเพศหญิงง่ายต่อการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะค่ะ
    • ระบบสืบพันธุ์ อาจจะมีปัญหาในเรื่องของการติดเชื้อในอุ้งเชิงกรานได้ค่ะ

    ดังนั้นจากประวัติคงต้องได้รับการตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามการตั้งครรภ์อาจจะต้องคิดถึงเช่นกัน ถ้ามีเรื่องของการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ต้องกันนะค่ะ