• เจ็บมดลูกเวลาขับถ่ายและเวลามีเพศสัมพันธ์ เป็นอาการอะไร ควรทำอย่างไร

  • เวลาขับถ่ายเจ็บมดลูกมากเลยค่ะ​ เหมือนมีอะวิ่งชนพอถ่ายเสร็จก็หาย​ แต่จะรู้สึกหน่วงท้องนิดนึงเวลาเดินค่ะ​ เวลานอนกับแฟนก็เจ็บเหมือนกันค่ะ​ เวลาแฟนสอดเข้าลึกๆเหมือนมันชนไปถึงขี้เลยค่ะ​ ขอโทษที่พูดว่าขี้นะคะ​ คือไม่รู้จะอธิบายยังไง มันเจ็บทุกครั้งที่สอดเข้าออกจนไม่อยากให้แฟนนอนด้วยเลยค่ะ​ อาการนี้เป็นมาได้4เดือนกว่าๆแล้วค่ะ​ แต่ว่าตอนนี้มีอาการร่วมมาด้วย​ คือตกขาวมีกลิ่นเหม็นมากเลยค่ะ​ มันจะเกี่ยวกับอาการที่เราเป็นมาก่อนหน้านี้รึป่าวคะ​ มีกลิ่นได้3อาทิตย์​แล้วค่ะ ทานแต่ยาว่านชักมดลูก​ อายุ28​ เคยผ่าตัดปีกมดลูกทิ้งเนื่องจากติดเชื้อที่อุ้งเชิงกราน​ ผ่ามาแล้ว2ปีกับอีก15วัน​ หลังจากผ่าตัดได้1ปี​ ก็เคยคันช่องคลอด​ 1ครั้ง​ รักษาหายแล้ว​ ด้วยยาสอดค่ะ​ ต่อมาอีกไม่กี่เดือนก็เจ็บท้องหน่วงมากเจ็บเวลาแฟนนอนด้วย​ เลยไปหาหมอ​ หมอบอกว่ามดลูกอักเสบ​ ทานยาแล้วแต่ไม่หายขาด​ เจ็บหน่วงๆมาตลอด เวลาเดินถ้าเท้าลงพื้นหนักจะเจ็บจิ้ดๆทุกครั้ง​ เวลาวิ่งก็เหมือนกันค่ะ​ เจ็บไม่มากเจ็บพอทำให้ลำคาญน่ะค่ะ​ แล้วอาการก็เริ่มเป็นเหมือนที่เล่าข้างต้นน่ะค่ะ​ ขอบคุณ​คุณหมอนะค่ะที่ช่วยรับฟัง​ คุณหมอช่วยวินิจฉัย​ให้หน่อยนะค่ะว่าหนูน่าจะเป็นอะไรควรทำอย่างไร
    ประภาศรี แก้วเชียงหวาง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ประภาศรี แก้วเชียงหวาง

    อาการเจ็บมดลูก ตกขาวผิดปกติ อาจมีสาเหตุจาก ภาวะอุ้งเชิงกรานอักเสบ โดยอาจเกิดที่มดลูก ปีกมดลูก ท่อนำไข่ หรือบริเวณรังไข่

    ภาวะอุ้งเชิงกรานอักเสบเป็นการติดเชื้อบริเวณระบบสืบพันธุ์ในเพศหญิง บริเวณมดลูก ปีกมดลูก และท่อนำไข่ ซึ่งการติดเชื้อนั้นอาจเกิดจากหลายสาเหตุ แต่ส่วนใหญ่มักเกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หรือหนองในเทียม ซึ่งมักเกิดบริเวณช่องคลอดและปากมดลูก อาการมักมาด้วยปวดหน่วงท้องน้อย มีไข้ ตกขาวมีลักษณะผิดปกติ หากปล่อยทิ้งไว้ ไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง อาจทำให้มีการอักเสบเรื้อรัง จนเกิดพังผืดตามมา ส่งผลให้มีบุตรยากได้

    ดังนั้นควรเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสมด้วยการรับประทานหรือฉีดยาฆ่าเชื้อ ร่วมกับกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ว่าโรคหายสนิทดีแล้ว หากรักษาได้เร็ว โอกาสเกิดพังผืดตามมามีน้อย

    ในระหว่างนี้งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่สวนล้างช่องคลอด และหลังจากนี้หากจะมีเพศสัมพันธ์ควรป้องกันด้วยถุงยางอนามัยทุกครั้ง