• เจ็บบริเวณฝ่าเท้าตรงนิ้วโป้งขวา บวมนิดๆ เจ็บแบบนี้เกิดจากอะไร และมีวิธีการดูแลรักษาอย่างไรบ้าง

  •  DDDD_36
    สมาชิก
    มีอาการเจ็บบริเวณฝ่าเท้าตรงนิ้วโป้งข้างขวาข้างเดียวมาประมาณ 5-6วันแล้วค่ะ วันแรกที่มีอาการคือจะไปเข้าห้องน้ำตอนเช้าพอเอาขาลงจากเตียงก็รู้สึกเจ็บๆเลยค่ะ ตอนแรกคิดว่าน่าจะไปโดนอะไรตำหรือเตะอะไรมาก่อนนอน แต่พอดูบริเวณที่เจ็บไม่มีรอยแผลอะไรเลยค่ะ มีอาการบวมนิดๆไม่แดง เวลาเดินจะรู้สึกเจ็บแม้จะใส่รองเท้า มีใส่รองเท้าส้นสูง(2นิ้ว)1วัน/สัปดาห์ นอกนั้นใส่รองเท้าแตะค่ะ สามารถกระดกนิ้วโป้งได้แต่จะรู้สึกตึงๆ ถ้ากดนิ้วโป้งลงจะรู้สึกเจ็บ อยากทราบว่าอาการเจ็บแบบนี้เกิดจากอะไร และมีวิธีการดูแลรักษาอย่างไรบ้างคะ
    DDDD_36  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณDDDD_36

    อาการเจ็บบริเวณฝ่าเท้าตรงนิ้วโป้งขวา บวมนิดๆนั้น อาจจะเกิดจาก ปวดกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นตามหลังการใช้งาน หรือการเกิดอุบัติเหตุตรงบริเวณดังกล่าวทำให้มีกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบ หรือการมีกระดูกหักหรือร้าวมักเกิดตามหลังการเกิดอุบัติเหตุรุนแรง การลงน้ำหนักผิดท่านานๆเช่นการใส่ส้นสูงนานๆระหว่างวันก็อาจเป็นสาเหตุ

    หากเกี่ยวกับการใช้งาน หากได้พัก หรือใส่รองเท้าที่รองรับรูปเท้าได้ดีขึ้น อาการอาจจะค่อยๆดีขึ้นได้ ในระหว่างนี้งดการใส่รองเท้าที่กระตุ้นให้มีอาการเจ็บมากขึ้น ออกกำลังกายยืดเหยียดกล้ามเนื้อ ถ้าปวดมากสามารถกินยาแก้ปวดช่วยได้

    และควรไปพบแพทย์ถ้าปวดมากขึ้นเรื่อยๆ เดินลงน้ำหนักไม่ค่อยได้ หรือมีอาการบวม แดง ร่วมด้วย