• ฝังยาคุมกำเนิดอยู่ มีอาการเจ็บเต้านม จะท้องไหม

  •  Panotporn Thanongart
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามค่ะ ตอนนี้ลูกคนแรกได้ 2 ขวบแล้วค่ะ ยังไม่หย่านม เมื่อประมาณ 4 วันที่ผ่านมามีอาการเจ็บเค้านมข้างซ้ายข้างเดียวเหมือนตอนก่อนท้องคนแรกค่ะ แต่ตอนท้องคนแรกเจ็บทั้งสองข้าง อยากทราบว่าเสี่ยงต่อการที่จะท้องสองอีกไหมคะ นมไม่ได้คัดค่ะ ปล.ฝังยาคุมกำเนิด 1 ปีครึ่ง

    สวัสดีค่ะ คุณ Panotporn Thanongart,

                          หากฝังยาคุมกำเนิดอยู่ ยาฝังก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์เพียง 0.05% เท่านั้น ดังนั้น อาการเจ็บเต้านมที่เป็นอยู่ จึงไม่น่าเกิดจากการตั้งครรภ์ค่ะ แต่หากกังวล ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ

                          ส่วนสาเหตุของอาการเจ็บเต้านมนั้น อาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนจากผลของยาฝังคุมกำเนิด หรืออาจเกิดการมีการอักเสบของเต้านม หรือมีซีสต์และมีการอักเสบเกิดขึ้น แต่ก็ไม่น่าเป็นที่เต้านมทั้ง 2 ข้าง หรืออาจเกิดจากผลข้างเคียงจากการทานยาอื่นๆ เช่น ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                           หากอาการเจ็บเต้านมเป็นไม่มาก แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปบีบนวดคลึงเต้านม ใส่ชุดชั้นในที่พอดี ไม่แน่นจนเกินไป หากอาการเจ็บเป็นมากขึ้น หรือเต้านมมีการบวมแดง หรือคลำได้ก้อนที่เต้านม ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ