• เจ็บบริเวณสะโพกด้านหน้าซีกขวา จากการเต้นบัลเลต์ ควรดูแลเบื้องต้นอย่างไร

  •  Phitchaya
    สมาชิก
    กลับมาเต้นบัลเล่ต์อีกครั้งหลังจากทิ้งห่างไป 8 ปีค่ะ ล่าสุดวอมร่างกายด้วยการฉีกขาแบบข้างกับแบบหน้า ซึ่งในการเต้นมีท่าที่ต้องใช้การเตะขาสูงกระโดดสูง เต้นมาได้ประมาณ 3 วันค่ะเริ่มมีอาการเจ็บ เลยลองค้นหาข้อมูลดูซึ่งคิดว่าน่าจะเป็นบริเวณใกล้เคียงกับข้อต่อสะโพกค่ะ เจ็บเฉพาะด้านขวาด้านเดียว อาการตอนนี้ถ้านอนหรือนั่งนานๆพอลูกก็จะเจ็บบริเวณเดิมค่ะไม่กล้าลงน้ำหนัก ช่วงปีใหม่หยุดเต้น 4 วัน อาการดีขึ้นเล็กน้อยค่ะ แต่พอกลับมาเต้นอีกเริ่มเจ็บที่เดิมอีก ไม่ทราบว่ามีวิธีรักษาดูแลเบื้องต้นยังไงบ้างคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Phitchaya

    จากที่เล่ามา อาจเป็นอาการของกล้ามเนื้อหรือเอ็นอักเสบได้นะคะ โดยทั่วไป แนะนำให้พักการทำท่าที่กระตุ้นอาการเจ็บ

    หากเป็นเอ็นอักเสบ อาจต้องพักนาน 1-2สัปดาห์ค่ะ ระหว่างที่พัก หากมีอาการปวด สามารถรับประทานยาแก้ปวดพาราเซตามอล หรือยาแก้ปวดต้านการอักเสบ (NSAIDs) เพื่อบรรเทาอาการ

    หากอาการปวดไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคอีกทีนะคะ