• เจ็บบริเวณลานหัวนม มีอาการบวม แดง และมีก้อนเนื้อ ขนาดประมาณ 2-3เซนติเมตร เกิดจากอะไร

  •  themilz
    สมาชิก

    เจ็บบริเวณลานหัวนม มีอาการบวมข้างๆลานหัวนม ผิวรอบๆแดง และมีก้อนเนื้อ ขนาดประมาณ 2-3เซนติเมตรใกล้ๆลานหัวนม อายุ20ปี ไม่เคยมีเพศสัมพันธุค่ะ อาการข้างต้นนี้เสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้างค่ะ มีอาการมาประมาณ5วันแล้วค่ะ บางวันก็เจ็บมาก บางวันก็ไม่เจ็บ

    themilz  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ themilz

    อาการเจ็บบริเวณลานหัวนม มีอาการบวม แดง และมีก้อนเนื้อ ขนาดประมาณ 2-3เซนติเมตรดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก การได้รับบาดเจ็บหรือถลอกที่บริเวณผิวหนังภายนอกเช่นการไปเสียดสี โรคผื่นผิวหนังอักเสบเช่นภูมิแพ้ผิวหนัง แพ้จากสารสัมผัสที่แพ้ เชื้อราที่ผิวหนัง การติดเชื้อแบคทีเรีย หรืออาจเป็นเนื้องอกหรือมะเร็งบริเวณเต้านมหรือท่อน้ำนม อาจมีก้อนคลำได้ ไม่เจ็บที่ในเต้านม ร่วมด้วย แต่จากที่กล่าวมาที่อาการเพิ่งจะเป็นไม่กี่วัน นึกถึงกลุ่มการติดเชื้อหรือแผลถลอกจากภายนอกมากกว่า

    ในเบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างทำความสะอาดเบาๆเท่านั้น ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง และหากเป็นแผลขนาดใหญ่เจ็บมาก แผลลุกลาม หรือมีสารคัดหลั่งผิดปกติไหลจากหัวนมร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม