• มีอาการบวมตึงที่บริเวณนิ้วมี พอบีบก็มีหนองไหล มีเลือดออก รักษาอย่างไร

  •  Phirada Techakaew
    สมาชิก

    มีอาการบวมตึงที่บริเวณนิ้วมี พอบีบก็มีหนองไหล มีเลือดออก เป็นมาได้เกือบอาทิตย์แล้วอะค่ะ ควรรักษาอย่างไรดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Phirada Techakaew,

                       อาการบวมที่ผิวหนัง พอบีบแล้วมีหนองไหลออกมา อาจเป็น

                       1. มีการอักเสบติดเชื้อที่ผิวหนังและกลายเป็นฝีหนอง ซึ่งผิวหนังจะมีอาการบวมแดง เจ็บ ปวด มีหัวหนองให้เห็น ซึ่งหากมีรูเปิด ก็จะเห็นหนองไหลออกมา การรักษาคืการผ่าระบายเอาหนองออก ร่วมกับทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ และการทำแผลต่อเนื่องทุกวัน

                      2. เป็นซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง (sebaceous cyst หรือ epidermal inclusion cyst)  ซึ่งเกิดจากเซลล์ผิวหนังชั้นนอกอยู่ผิดที่ โดยไปอยู่ในผิวชั้นหนังแท้แล้วผลิตสารเคอราตินสะสมจนเกิดซีสต์ขึ้น อาการคือจะคลำได้เป็นตุ่มก้อน หากก้อนมีรูเปิด เมื่อบีบออก ก็จะเห็นสารสีขาวคล้ายเนย มีกลิ่นเหม็น ดูคล้ายหนอได้ การรักษาให้หายคือต้องผ่าตัดเอาก้อนซีสต์ออกให้หมด

                      หากผิวหนังไม่มีอาการบวมแดง ไม่ปวด ก็อาจไม่ใช่ฝี แต่เป็นซีสต์ไขมันใต้ผิวหนังได้ ดังนั้น แนะนำควรไปพบแพทย์ เพื่อรับการรักษาที่ถูกต้องค่ะ ในเบื้องต้น ควรหาผ้าสะอาดมาปิดผิวหนังที่มีรูเปิด เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเข้าไปมากขึ้น และไม่ควรให้โดนน้ำค่ะ