• เจ็บบริเวณต้นคอ จะเป็นโรคอะไรไหม

  •  Tam Pongsit
    สมาชิก
    ผมมีอาการรู้สึกช่วงต้นคอ พอเวลากดรู้สึกเจ็บตรงเส้นเอ็น มันเสี่ยงเป็นโรคอะไรไหมครับ
    Tam Pongsit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tam Pongsit

    อาการเจ็บบริเวณต้นคอดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก เจ็บจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบจากการใช้งานมากเกินไป หรือใช้งานผิดท่า สาเหตุอื่นๆเช่นหมอนรองกระดูกที่คอได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ หมอนรองกระดูกที่คอเสื่อม หรือกระดูกคอกดทับเส้นประสาท ทำให้ปวดคอ ร้าวลงแขน มีแขนอ่อนแรงหรือชาร่วมด้วย เป็นต้น

    เบื้องต้นแนะนำการปฏิบัติตัวโดยควรงดการทำท่าทางที่ทำให้ปวดมากขึ้น ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อคอ งดยกของหนัก รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้

    และควรไปพบแพทย์หากปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปรับพฤติกรรมแล้วไม่ทุเลา ปวดมากจนรบกวนการใช้ชีวิต หรือมีกล้ามเนื้อแขนอ่อนแรงร่วมด้วย