• ปวดต้นขาซ้าย งอเข่าไม่ไได้ เป็นมา 4 วัน ควรรักษาอย่างไร

  •  Daniel Kaje
    สมาชิก
    มีอาการบวมกดๆแล้วเจ็บงอเข่าไม่ค่อยได้เจ็บมา4วันแล้วมีการรักษาอย่าไรบ้างครั้บต้องประคบร้อนหรือเย็น

    สวัสดีคะคุณ Daniel Kaje

    อาการปวดต้นขาด้านหน้า มีประวัติการเล่นกีฬา แต่ไม่แน่ใจเรื่องประวัติการบาดเจ็บที่ชัดเจน ก็ต้องมาดูก่อนนะค่ะ เพราะการบาดเจ็บของข้อเข่าเป็นเรื่องที่ต้องดูมากกว่าธรรมดาค่ะ เพราะว่าบริเวณหัวเข่า มีเรื่องของกระดูก สี่ อย่างที่ต้องดูว่าไม่มีปัญหาเรื่องการหักค่ะ แตกร้าวค่ะ คือ กระดูกต้นขาส่วนปลาย กระดูกขา สองท่อน กระดูกลูกสะบ้า และที่สำคัญกว่านั้นคือเส้นเอ็นที่มาประกอบกันบริเวณนี้ค่ะ ซึ่งมีเยอะมากค่ะ คือ จากกล้ามเนื้อมัดใหญ่ที่ต้นขา เส้นเอ็นด้านข้างและเส้นเอ็นในตัวข้อเข่าเองค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้หมอคงต้องแนะนำเรื่องการพักข้อ รับประทานยาแก้ปวด และควรจะรีบพบแพทย์ เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีการบาดเจ็บที่รุนแรงค่ะ

    การพักข้อจะเป็นเรื่องดีที่สุดค่ะ อาจจะต้องมีการพันด้วยสำลีหนา และผ้าพันแผล ลงน้ำหนักน้อย อาจจะแนะนำเรื่องของการใช้ไม้เท้าถ้ามีความจำเป็นค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามแนะนำเรื่องของการพบแพทย์เพื่อตรวจก่อนค่ะ เพราะการรักษาจริงๆ ขึ้นอยู่กับการบาดเจ็บของข้อเข่าค่ะ

    เช่น ถ้ามีเส้นเอ็นด้านในข้อบาดเจ็บอาจจะต้องได้รับการผ่าตัด หรือ เส้นเอ็นข้างข้อ ต้องได้รับการผ่าตัดค่ะ

    ตอนนี้คงแนะนำเรื่องพักข้อ และ ยาแก้ปวดค่ะ

    Daniel Kaje  Daniel Kaje
    สมาชิก
    ไม่ได้เจ็บอะไรที่เข่าครั้บหมายถึงว่าเจ็บต้นขาด้านหน้าพอพับขาเข้าอ่ะครั้บมันเจ็บพับได้นิดเดียว

    เพิ่มเติมค่ะ การบาดเจ็บของต้นขาร่วมด้วยอาจจะเป็นเรื่องของกล้ามเนื้ออักเสบ หรือ กล้ามเนื้อฉีดขาดร่วมด้วยได้ค่ะ แต่อย่างไรก็ตามถ้ไม่สามารถงอเข่าได้คงต้องดูเรื่องของข้อเข่าด้วยค่ะ

    Daniel Kaje  Daniel Kaje
    สมาชิก
    ควรประคบร้อนหรือเย็นครั้บเป็นมา4วัน

    ควรจะประคบเย็นค่ะ ในช่วงนี้ค่ะ แต่จริงๆ การประคบอาจจะไม่ช่วยแล้วค่ะ เพราะอาการยุบบวมไม่น่าจะมีแล้วค่ะ ตอนนี้ที่สำคัญที่สุดคือว่าต้องหาว่าไม่มีเรื่องของการบาดเจ็บของที่อื่น เช่น ข้อ หรือ การบาดเจ็บหรือ การแตกหักของกระดูกค่ะ เช่น การแตกหักของกระดูกแบบไม่เคลื่อนที่ค่ะ อาจจะยังมีอาการปวดได้ค่ะ