• มีตุ่มที่ข้างๆหัวนม เจ็บมาก จะเป็นมะเร็งเต้านมไหม

  •  Maneerat Bussayakorn
    สมาชิก
    ตอนนีมันมีตุ้มขึ้นมาที่ข้างๆหัวนม มันเจ้บมากๆเลยค่ะ จะเป็นมะเร็งเต้านมไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Maneerat Bussayakorn,

                       ตุ่มที่ข้างๆ หัวนมร่วมกับอาการเจ็บ อาจเป็น

                       1.การอักเสบติดเชื้อของเนื้อเยื่อที่บริเวณหัวนม แต่จะทำให้เกิดอาการบวมแดงของผิวหนังและอาจมีตุ่มที่เป็นหนองเกิดขึ้น รวมถึงทำให้มีอาการเจ็บหรือปวด

                        2. เป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาที่บริเวณหัวนม เช่น syringomatous adenoma แต่มักไม่ได้ทำให้เกิดอาการเจ็บหรือปวด

                        3 .เป็นเนื้องอกของส่วนผิวหนังของหัวนม แต่ก็พบได้น้อยมากๆ และมักไม่ได้ทำให้เกิดอาการเจ็บหรือปวด

                        4. โดนแมลงสัตว์กัดต่อย ทำให้เกิดเป็นตุ่มบวมแดง ร่วมกับอาการเจ็บปวดหรือคันได้

                         5. เป็นงูสวัด แต่จะเป็นเป็นตุ่มน้ำใสขึ้นเป็นกลุ่มๆ ผิวหนังบริเวณรอบๆ ตุ่มจะบวมแดง มีอาการปวดแสบปวดร้อน

                         สำหรับมะเร็งเต้านมนั้น พบได้น้อยมากในคนอายุน้อย มักจะคลำได้เป็นก้อนแข็ง และโตเร็ว และมักไม่มีอาการเจ็บปวดในระยะแรกๆค่ะ

                         แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใด ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปแกะ เกา นวดคลึงบริเวณที่มีตุ่ม ไม่ใส่เสื้อชั้นในที่รัดแน่นเกินไป เป็นต้น