• อายุ 14 ปี มีตุ่มขาวๆ ใสๆ บริเวณลานนม และนมขยายขึ้น เกิดจากอะไร

  •  Winchaym Mingkham
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหนูอายุ14 คุณหมอค่ะคือว่ามันมีตุ่มสีขาวๆใสๆบริเวรลานนมค่ะเเละนมขยายขึ้นเกิดจากอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Winchaym Mingkham,

                          ตุ่มสีขาวใสๆ ขึ้นอยู่บริเวณลานหัวนม หากไม่มีอาการเจ็บ แสบ ปวด คัน ก็น่าจะต่อมไขมันที่หัวนม (Montgomery gland) ซึ่งทำหน้าที่ผลิตสารหล่อลื่นให้หัวนม ซึ่งโดยปกติจะไม่เห็นหรือคลำไม่ได้ แต่หากเกิดการอุดตัน หรือขยายตัวออก ก็จะนูนจนเห็นเป็นตุ่มสีขาวได้ และจะยุบกลับหายไปได้เอง และอาจนูนกลับขึ้นมาใหม่ก็ได้ ไม่ได้ผิดปกติอะไร

                           ส่วนการที่เต้านมขยายขึ้น อาจเพราะเป็นช่วงวัยรุ่น เต้านมก็ย่อมมีการขยายขนาดขึ้นได้ค่ะ ซึ่งบางรายอาจมีการขยายขนาดไปจนถึงช่วงอายุ 20 ปีค่ะ นอกจากนี้แล้ว ในช่วงก่อนการมีประจำเดือนมา เต้านมอาจมีการคัดตึงและขายขึ้นได้เล็กน้อยค่ะ และเมื่อมีประจำเดือนมาแล้ว อาการคัดตึงและเต้านมขยายก็จะหายไปค่ะ

                           อย่างไรก็ตาม หากตุ่มมีการขยายขนาดมากขึ้น หรือใหญ่ขึ้น หรือมีอาการเจ็บ ปวด แสบ คัน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ