• เจ็บท้องน้อยข้างขวา เกิดจากอะไร อันตรายไหม

  •  Nam Kesorn
    สมาชิก
    เจ็บท้องน้อยข้างขวาเกิดจากอะไรค่ะ อันตรายไหมค่ะ
    Nam Kesorn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nam Kesorn

    อาการเจ็บท้องน้อยด้านขวานั้นมีสาเหตุได้หลายอย่างค่ะเช่น กล้ามเนื้อที่หน้าท้องอักเสบจากการใช้งาน ปวดจากลำไส้อักเสบมักเป็นปวดบิดๆ มีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลง ปวดจากกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ไส้ติ่งอักเสบมักปวดมากๆที่ท้องขวาล่าง มีไข้คลื่นไส้ หรือปวดจากสาเหตุทางนรีเวชเช่นอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    หากปวดมากจนรบกวนการใช้ชีวิต มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัด มีไข้ คลื่นไส้ ถ่ายเหลว ควรไปพบแพทย์

    เบื้องต้นให้รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ พักผ่อน งดการยกของหนัก