• เจ็บท้องด้านขวา เวลาเดินและขยับตัวก็เจ็บ เกิดจากอะไร

  • เจ็บท้องด้านขวาเวลาเดินก็เจ็บขยับตัวไปมาก็เจ็บจะลุกจะนั่งก็ลำบาก อาการแบบนี้เกิดจากอะไรค่ะ!

    สวัสดีค่ะ คุณ เฟรนด์โม๊คให้สุด- แร้วโยกให้แตก.

                        อาการเจ็บท้องด้านขวา  แบ่งตามตำแหน่งออกได้เป็น

                      1. ปวดบริเวณด้านขวาบน สาเหตุ ได้แก่

                            - ตับอักเสบ ท่อน้ำดีอักเสบ นิ่วในถุงน้ำดี ถุงน้ำดีอักเสบ แต่มักจะมีอาการตัวเหลือง ตาเหลืองร่วมด้วย และอาจมีไข้ร่วมด้วย

                           - การอักเสบของลำไส้ส่วนที่อยู่บริเวณช่องท้องขวาด้านบน มักมีอาการถ่ายอุจจาระเหลว คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

                     2. เป็นบริเวณด้านขวาล่าง สาเหตุ ได้แก่

                        - ไส้ติ่งอักเสบ อาการปวดจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ และมีไข้ร่วมด้วย และอาจมีคลื่นไส้ อาเจียน ท้องอืด เป็นต้น

                        -  ลำไส้ส่วนที่อยู่ช่องท้องด้านขวาล่างอักเสบ

                        -  ปีกมดลูกด้านขวาอักเสบ

                        -  ท้องนอกมดลูกด้านขวาย โดยจะมีเลือดออกจากช่องคลอดร่วมด้วย

                        - มีซีสต์ในรังไข่หรือปีกมดลูกด้านขวา เป็นเนื้องอกของรังไข่หรือปีกมดลูกด้านขวา

                         นอกจากนี้ อาจเกิดจากการมีกล้ามเนื้อผนังหน้าท้องอักเสบ จากการใช้งานมากไป เช่น ยกของหนัก ออกกำลังกายในท่าซิท-อัพมากไป เป็นต้น ซึ่งจะทำให้เกิดอาการปวดที่สัมพันธ์กับท่าทาง

                         หากอาการปวดไม่รุนแรง แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน แต่หากอาการปวดท้องรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ หรือมีอาการต่างๆ เช่น มีไข้  มีเลือดไหลจากช่องคลอด ถ่ายอุจจาระเหลวปริมาณมาก อาเจียนหลายครั้ง ตัวเหลือง ตาเหลือง ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ