• ปวดท้องน้อยด้านขวา เจ็บจี๊ดๆ เป็นๆหายๆ เกิดจากอะไร

  •  Amonrat Srijan
    สมาชิก
    ปวดท้องข้าวข้างระหว่างช่วงมดลูกค่ะเจ็บมาๆหายๆเจ็บเเบบจิ๊ดๆอ่ะค่ะเกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ

    สวัสดีคะคุณ Amonrat Srijan

    อาการปวดท้องน้อยด้านขวา ในหญิงวัยเจริญพันธุ์ต้องดูหลายๆ สาเหตุค่ะ ซึ่งจะแบ่งออกได้ดังนี้ค่ะ

    1. สาเหตุเกี่ยวกับ ระบบทางเดินอาหารค่ะ ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องของ ลำไส้อักสเบ ไส้ติ่งอักเสบ หรือ ถุงที่ยื่นออกจากลำไส้มีเรื่องของการติดเชื้ออักเสบได้ค่ะ ทำให้มีเรื่องของอาการปวดท้องได้ค่ะ อาจจะมีเรื่องถ่ายเหลว และเรื่องอาการไข้ร่วมด้วยได้ค่ะ
    2. ภาวะทางสูตินรีเวช เช่น เรื่องของปีกมดลูก  การติดเชื้อ การบิดตัวของปีกมดลูก หรือ ถุงน้ำรังไข่ ท้องนอกมดลูก ซึ่งเหล่านี้จัดเป็นภาวะฉุกเฉินที่ควรจะรีบไปโรงพยาบาลค่ะ
    3. เรื่องของนิ่วในทางดินปัสสาวะ หรือ กระเพาะปัสสาวะก็จะมาด้วยอาการปวดได้เช่นกันค่ะ

    ดังนั้นแนะนำว่าถ้ามีอาการปวด ประจำเดือนขาด หรือ มีไข้ ภาวะคลื่นไส้อาเจียน ให้รีบไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลค่ะ เพราะโอกาสของการเป็นไส้ติ่งอักเสบ และการตั้งครรภ์นอกมดลูกมีค่ะ