• ไปร้องคาราโอเกะมาแล้วตะโกนมากไปหน่อยทำให้มีปัญหาปวดกล้ามเนื้อหน้าท้องกังวลว่าจะเป็นอันตราย

  •  Krates Pakrawat
    สมาชิก

    ผมอายุ16 ผู้ชายครับ อาการนี้เป็นได้สองวันแล้วครับ วันก่อนเกิดอาการนี้ไปร้องคาราโอเกะแล้วตะโกนเสียงดังมาก หัวเราะจนปวดท้องครับวันต่อมาก็รู้สึกเจ็บๆ อยากทราบว่ามันเป็นอาการของโรคใดไหมครับ มีโอกาสหายไหม ตอนนี้ยังไม่กล้าบอกพ่อแม่ครับ

     สวัสดีคะคุณ Krates Pakrawat

    อาการกล้ามเนื้ออักเสบจะเป็นได้มากที่สุดค่ะ เนื่องจากการตะโกนร้องเพลงจะมีการใช้กล้ามเนื้อหน้าอก กล้ามเนื้อหน้าท้อง ซึ่งปรกติส่วนใหญ่จะหายได้เองค่ะ ไม่ต้องทำอะไรค่ะ อาจจะรับประทานยาแก้ปวด ค่ะ พยายามอย่าให้ไอรุนแรงเกินไป แนะนำเรื่องของยาแก้ไอ ถ้ามีอาการไอค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามอาจจะต้องดูนะค่ะว่ามีปัญหาเรื่องของ เส้นเสียงอักเสบ ร่วมด้วยได้ค่ะ

    อีกภาวะที่อาจจะเกิดได้ แต่ยากมากๆ คือ มีการทะลุของหลอดอาหาร กระเพาะอาหารและลำไส้ส่วนต้นที่ใกล้กับกระเพาะอาหารก็ยังได้ค่ะ เนื่องจากแรงดันที่เกิดขึ้นค่ะ

    ถ้ามีภาวะปวดท้องรุนแรง คลื่นไส้อาเจียนรับประทานอาหารไม่ได้ ให้รีบไปโรงพยาบาล

    Krates Pakrawat  Krates Pakrawat
    สมาชิก

    ขอบคุณมากครับหมอ