• เจ็บตรงอวัยวะเพศชาย มีแผลถลอกเหมือนแผลร้อนใน เป็นอาการอะไร

  •  pennakub
    สมาชิก
    คุณหมอคับ คือว่าน้อยชายผมรุ้สึกปวดๆแสบๆเหมือนมีแผลถลอกหรือเหมือนแผลร้อนใน ในปากอะ นึกภาพออกไหมคับ คือแบบร้อนในมันเป้นแผลล้ะมีตุ่มขาวๆป้ะแบบนั้นเลยโดนล้ะมันแสบๆปวดๆอะ น้องชายผมเป้นแบบนั้นเลย แต่ไม่มีอาการแบบปัสสวะล้ะมีหนองไหลหรือ ปัสสวะล้ะติดๆขัดๆหรือแสบไม่มีน้ะเวลาเรา ปัสสวะอะ อาการมันก้เป้นแบบนี้อะคับ หมอช่วยบอกหน่อยคร้าบว่าอาการมันเป้นไงคร้าบ
    pennakub  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณpennakub

    การมีแผลคล้ายร้อนในที่อวัยวะเพศชาย อาจมีสาเหตุจาก

    1.เริมที่อวัยวะเพศ - มาด้วยตุ่มน้ำ อาจจะเป็นๆหายๆมาแล้วหลายครั้ง เวลาตุ่มน้ำแตกออกจะมีอาการแสบ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัส

    2.หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก - จะมีลักษณะจำเพาะ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัสเช่นกัน

    3.รูขุมขนอักเสบ - จะเจ็บได้เล็กน้อย ถ้าเป็นใหญ่มากอาจมีตุ่มหนอง

    4.ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้หรือการสัมผัส -มักมีอาการคันร่วมด้วย และมีประวัติสัมผัสสบู่หรือน้ำหอม

    5 แผลริมอ่อนหรือแผลซิฟิลิซ

    การวินิจฉัยต้องอาศัยการตรวจร่างกายร่วมกับนำสารคัดหลั่งจากตุ่ม (ถ้ามี) ไปตรวจทางห้องปฏิบัติการเพิ่มเติมว่าเป็นอะไรค่ะ

    ควรไปพบแพทย์เมื่อตุ่มมีขนาดใหญ่ขึ้น บวม แดง เจ็บ หรือลุกลามไปที่อื่นๆ มีปัสสาวะแสบขัดหรือหนองไหลจากอวัยวะเพศร่วมด้วย ถ้าตอนนี้กังวลก็สามารถไปพบแพทย์ได้เลยไม่ต้องรอให้มีอาการดังกล่าว

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะบริเวณแผลเอง หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ยังไม่ควรเอายาอะไรมาทาเพราะยังไม่ทราบว่าเป็นอะไร รักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศด้วยการล้างน้ำเปล่า หลีกเลี่ยงการใช้สบู่ถูโดยตรง