• เจ็บตรงลิ้นปี่ บริเวณใต้ราวนม เป็นอาการของโรคอะไร

  •  Rungnapa Tantimala
    สมาชิก
    คุณสามีเจ็บตรงบริเวณใต้ราวนมไม่ทราบว่าเป็นอาการของโรคอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ  Rungnapa Tantimala,

                        อาการเจ็บใต้ราวนม ตรงลิ้นปี่ อาจเกิดจาก

                       1.โรคกระเพาะอาหารอักเสบ กระเพาะอาหารเป็นแผล ซึ่งจะรู้สึกปวดบริเวณท้องส่วนบน อาจเป็นบริเวณลิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือหรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน และปวดร้าวทะลุไปหลังได้ นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน และอาจทำให้รู้สึกอยากถ่ายอุจจาระได้ด้วย เป็นต้น

                        2.โรคกรดไหลย้อน อาการจะคล้ายๆ กับกระเพาะอาหารอักเสบ แต่จะมีอาการแสบร้อนกลางอกร่วมด้วย หรือมีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ หรือเจ็บคอ ระคายเคืองคอ เป็นต้น

                         3. จากกล้ามเนื้อบริเวณหน้าอกหรือกระดูกอ่อนซี่โครงมีการอักเสบ เช่น จากการไปยกของหนัก หรือจากการออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาที่ใช้กล่ามเนื้อหน้าอกมากไป เช่น ยกเวท วิดพื้น หรือออกกำลังกายผิดท่า หรือเกิดจากอุบัติเหตุกระแทกที่หน้าอกโดยตรง เช่น การถูกต่อย ถูกชก ถูกชน เป็นต้น จะมีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน และอาการเจ็บจะสัมพันธ์กับการเปลี่ยนท่าทาง

                          หากอาการปวดเป็นตรงบริเวณลิ้นปี่ คือต่ำลงมาจากบริเวณผนังทรวงอกและซี่โครง ไม่ได้ปวดตรงผนังทรวงอกหรือซี่โครง ก็น่าจะเกิดจากโรคกระเพาะอาหารหรืออักเสบ ดังนั้น ในเบื้องต้น ควรเลือกทานอาหารอ่อน ย่อยง่าย รสจืด ห้ามทานรสจัด ทานอาหารให้ตรงเวลา เคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง  ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมาก ไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึง ชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ เป็นต้น

                           หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ