• เจ็บหน้าอกเวลาหายใจเข้าออก เหมือนหายใจไม่อิ่ม ปวดตรงร่องระหว่างซี่โครง

  •  Mhoo'auan Jangrairanger
    สมาชิก
    คือนั่งอยู่ดีๆ เฉยๆ จู่ๆก็เจ็บจี้ดที่ซี่โครงใต้ราวนมค่ะ (ที่รู้ว่าเป็นตรงซี่โครงเพราะลองกดตรงที่เป็นซี่โครงกับระหว่างซี่โครงที่เป็นช่องว่างดูค่ะ) อยากรู้ว่าเป็นอะไร เพราะเป็นหลายรอบแล้ว ประมาน1ปีได้ค่ะ แล้วก็มีอาการหายใจไม่อิ่มค่ะ ต้องถอนหายใจหรือหายใจเฮือกตลอด ให้หายใจอิ่ม อันนี้เป็นมาหลายปีแล้วค่ะ

     สวัสดีคะคุณ สุวลี แซ่แต้

    กระดูกซี่โครงเป็นกระดูกที่มีช่องว่างที่มีกล้ามเนื้อมาเกาะเพื่อช่วยในการยกขึ้นลงของกระดูกซี่โครงเพื่อด้วยในการหายใจหรือการคงรูปของ และป้องกันอวัยวะภายในช่องอกค่ะ แต่ถ้ามีปัญหาเรื่องการอักเสบของกล้ามเนื้อหายใจ ระหว่างซี่โครงหรือ การอักเสบของกระดูกซี่โครงจะทำให้มีอาการปวดได้ค่ะ มักจะสัมพันธกับการหายใจเข้าออกค่ะ ดังนั้นอาจจะต้องไปสังเกตุว่างานที่ทำอยู่มีการใช้มือมากเกินไป หรือ มีการยกของหนักที่ต้องใช้กล้ามเนื้อหน้าอกออกแรงค่ะ

    การรับประทานยาแก้ปวดจะช่วยได้ค่ะ

    Mhoo'auan Jangrairanger  Mhoo'auan Jangrairanger
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ