• เจ็บชายโครงด้านขวา ขณะนี้ตั้งครรภ์ 32 สัปดาห์ เกิดจากอะไร

  •  Pat Supattra
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนี้กำลังตังครรภ์ได้32วีคแล้วค่ะแต่มีอาการเจ็บชายโครงขวามากค่ะเวลาหายใจเข้าลึกๆก็รู้สึกเจ็บจะลุกจะเดินจะนั้งจะนอนก็เจ็บค่ะอยากทราบว่าอันตรายไหมค่ะ
    Pat Supattra  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pat Supattra

    อาการเจ็บชายโครงขวาอาจเกิดได้จาก

    1.กล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนอักเสบ มักสัมพันธ์กับท่าทาง และถ้ากดจะทำให้เจ็บมากขึ้น

    2.หน้าท้องที่ใหญ่ขึ้นมาดันทำให้รู้สึกอึดอัด

    3.ตับอักเสบ ซึ่งจะต้องมีอาการอื่นๆร่วมด้วย เช่น ไข้ ตัวเหลืองตาเหลือง

    จากประวัติอาจจะเกิดได้จากกล้ามเนื้อและกระดูกอ่อนตรงชายโครงอักเสบ หรือเวลาหน้าท้องเริ่มใหญ่มากๆมันจะขึ้นมาดันได้ค่ะ ซึ่งทั้ง 2 ภาวะไม่ใช่ภาวะอันตราย การวินิจฉัยต้องใช้การตรวจร่างกายโดยแพทย์ร่วมด้วยค่ะ

    ถ้าเป็นกล้ามเนื้ออักเสบสามารถรับประทานยาแก้ปวด ขณะนี้ตั้งครรภ์อยู่แนะนำเป็นพาราเซตามอลอย่างเดียวไปก่อน และพักการใช้งาน ไม่ขยับท่าที่ทำให้เจ็บบ่อยๆ ไม่ยกของหนัก ถ้าเกิดจากเรื่องหน้าท้องที่ขึ้นมาดัน ก็ให้พักผ่อนมากๆ หลีกเลี่ยงการยืนนานๆ เมื่อคลอดบุตรก็จะค่อยๆดีขึ้นเองค่ะ

    แนะนำถ้าเจ็บมากๆ ร่วมกับมีอาการอื่นๆ เช่น หายใจหอบเหนื่อย เจ็บแน่นอก ปวดจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน หรือมีการเจ็บครรภ์ก่อนกำหนดให้รีบไปพบแพทย์ที่รพ.ทันทีค่ะ