• ไอมาได้สองอาทิตย์แล้ว มีอาการเจ็บชายโครงขวา ทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  Pongpan Chaidang
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะพอดีไอมาได้สองอาทิตย์แล้วค่ะจะไอมากตอนใกล้ๆจะเช้าตอนนี้อาการไอเริ่มหายแล้วแต่บริเวณชายโครงด้านขวามีอาการปวดค่ะแค่เอามีแตะก็เจ็บแล้วค่ะเปนตรงข้างๆนะคะเลยเอวมาหน่อยอยากทราบสาเหตุของการเจ็บค่ะแล้วทำยังไงถึงจะหายคะ
    Pongpan Chaidang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pongpan Chaidang

    อาการไอมากๆอาจทำให้มีการขยับของกล้ามเนื้อหน้าอกมากผิดปกติ ส่งผลให้เจ็บบริเวณชายโครงได้ค่ะ

    หากตอนนี้หยุดไอไปแล้ว อาการเจ็บชายโครงที่มีอยู่ก็ควรจะค่อยๆทุเลา

    แนะนำสังเกตอาการต่อไปค่ะ ในระหว่างนี้หลีกเลี่ยงการกระทบกระแทกบริเวณดังกล่าว ไม่ไปยกของหนัก

    หากอาการยังเป็นต่อเนื่อง เจ็บแปล๊บๆสัมพันธ์กับการหายใจ จุกแน่นท้อง มีไข้ ตัวเหลือง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม