• มีอาการจุกที่บั้นเอวขวา กลัวเป็นไส้ติ่งอักเสบ

  •  Mo Jiraporn
    สมาชิก
    จุกท้องด้านขวาตรงเอว แล้วตรงล่างสุด ตรงที่ว่าเปนไส้ติ่ง แต่กดลงไปไม่เจ็บ พอเดิน พอขยับตัว ก็จุก พอรู้สาเหตุไหม๊ค้ะ

     สวัสดีคะคุณJanny Lovley

    อาการจุกที่เอวด้านขวา อาจจะมีสาเหตุได้ดังนี้ค่ะ

    • นิ่วในท่อทางเดินปัสสาวะ

    • นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ

    • การอักสเบในอุ้งเชิงกราน

    • การอักเสบของโพรงมดลูก

    • การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

      แต่อย่างไรก็ตามคงต้องขอประวัติมากกว่านี้ค่ะ

      เช่น ถ้ามีประวัติเรื่องไข้ ปัสสาวะ แสบขัด ปัสสาวะเป็นเลือด หรือ มีก้อนกรวดออกมากับปัสสาวะอาจจะเป็นเรื่องการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะและนิ่วทางเดินปัสสาวะค่ะ

      ถ้ามีไข้ปวดท้อง รอบสะดือแล้ว ย้ายมาปวดท้องน้อยด้านขวา และมีอาการคลื่นไส้อาเจียน กินไม่ได้ จะคิดถึงไส้ติ่งอักเสบค่ะ

      ถ้ามีเรื่องของตกขาวสี กลิ่นผิดปรกติ อาจจะต้องคิดถึงเรื่องการติดเชื้อในช่องคลอด หรือ อุ้งเชิงกรานคะ

      แนะนำพบแพทย์ก่อนนะค่ะ