• เจ็บจี๊ดๆ ที่สะดือ เวลาขยับตัวเร็วหรือกด เกิดจากอะไร

  • นั่งหรือนอนอยู่. เวลาขยับตัวเร็ว. จะเจ็บจี๊ดๆที่สะดือคะ เป็นบล่อยมาก. พอกดตรงใต้สะดือ ท้องน้อยอะคะ รู้สึกเจ็บ ไม่ทราบว่าเป็นอะไรคะ
    อารยา ยอดนิล  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ อารยา ยอดนิล

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    1.ปวดกล้ามเนื้อ เกิดจากกล้ามเนื้ออักเสบ ทำให้มีอาการปวดจี๊ดๆได้ และจะปวดมากตอนที่กดหรือขยับตัวเร็วๆ

    2.ปวดจากกระเพาะปัสสาวะอักเสบ แต่มักมีปัสสาวะแสบขัดหรือปัสสาวะมีเลือดปนร่วมด้วย

    3.ปวดจากลำไส้อักเสบ มักมีอาการท้องเสีย กินได้น้อย คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

    ฟังเบื้องต้นแล้วคล้ายกับเป็นภาวะกล้ามเนื้ออักเสบมากที่สุดค่ะ เป็นอาการที่เกิดได้บ่อย เกิดจากกล้ามเนื้อถูกใช้งานผิดท่า หรือใช้งานหนักเกินไปเช่นยกของหนัก หรือเกร็งท้องไว้นานๆ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการขยับตัวเร็วๆ ไม่ไปกดบ่อยๆ หลีกเลี่ยงท่าที่ทำแล้วทำให้เจ็บมากขึ้น รับประทานยาแก้ปวด ยาแกัอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการปวดได้ งดยกของหนัก

    หากปวดมากขึ้นเรื่อยๆกินยาไม่ทุเลา ปวดจนใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้ มีอาการอื่นๆร่วมด้วยเช่นปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะเป็นเลือด เบื่ออาหาร ท้องเสีย ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ