• อายุ 17 เจ็บจี๊ดๆบางทีก็รู้สึกตึงๆแถวๆท้องน้อย เป็นอาการท้องนอกมดลูกหรือเปล่า

  •  Skyeve
    สมาชิก
    อายุ17ค่ะ มีพสพ.ล่าสุดเมื่อเดือนที่แล้ว ป้องกันด้วยถุงยางค่ะ หลังจากมีไรกันมา2อาทิตย์ก็เป็นประจำเดือน แต่พอหมดประจำเดือนได้4-5วันมีอาการเจ็บจี๊ดๆตรงใต้สะดือค่ะบางทีรู้สึกตึงๆด้วย แล้วก็มีเมือกขาวติดกางเกงในเป็นคราบทุกวันเลยค่ะ อาการแบบนี้คืออะไรหรอคะ? จะท้องนอกมดลูกรึป่าว?

     สวัสดีคะคุณ Skyeve

    อาการปวดท้อง และมีเรื่องของตกขาว อาจจะต้องดูว่า

    1. การติดเชื้อในช่องคลอด หรือมีการอักเสบ
    2. การติดเชื้อที่ปากมดลูก หรือ มีการอักเสบ
    3. นอกจากนี้อาจจะต้องดูว่าไม่มีปัญหาเรื่องของการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ โดยเฉพาะท่อทางเดินปัสสาวะค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้หมอคงแนะนำเรื่องของการตรวจปัสสาวะก่อนนะค่ะ

    อาการแบบนี้ไม่น่าจะมีเรื่องของอาการท้องนอกมดลูกค่ะ ถ้ามีรอบเดือนแล้วและยังไม่มีเพศสัมพันธ์นะค่ะ

    ดังนั้น เรื่องของการอักเสบ ติดเชื้อจะมาก่อนค่ะ

    หรืออาจจะเป็นเรื่องของอาการปวดท้องจากการบีบตัวของลำไส้ก็ยังได้ค่ะ และตกขาวอาจจะเป็นตกขาวปรกติที่เกิดเองได้ค่ะ

    ดังนั้นถ้ามีปัญหาเรื่องของปัสสาวะแสบขัด หรือ มีตกขาวเปลี่ยนสีควรพบแพทย์ค่ะ