• เจ็บจี๊ดตรงหัวใจบริเวณหน้าอกข้างซ้าย เกิดจากอะไร

  •  Satreerat Saytongkaum
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคือหนูเจ็บตรงหัวใจมาสักระยะนึงแล้วเจ็บแบบเหมือนเข็มทิ้มหัวใจหายใจเข้าได้นิดเดียวหายใจออกก็ปกติดี ทีแรกก็เจ็บวันละครั้งเจ็บไม่นาน ตั้งแต่วันสองวันที่ผ่านมานอนหลับอยู่ก็มีอาการเจ็บขึ้นมาเป็นวันละ2-3ครั้งต่อวัน มาวันนี้เจ็บมากคะแล้วก็เจ็บนานกว่าทุกครั้งที่เป็น อยสกรู้ว่าสาเหตุมาจากอะไร อาการแบบนี้ส่อถึงโรคอะไรคะ
    Satreerat Saytongkaum  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Satreerat Saytongkaum

    อาการเจ็บหน้าอกเกิดได้จาก

    1.เจ็บจากโรคหัวใจ เช่นหัวใจขาดเลือด มักจะเป็นเจ็บตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับร่วมกับมีร้าวไปกรามหรือแขน มีเหงื่อแตก ทำคลื่นไฟฟ้าหัวใจพบความผิดปกติ

    2.เจ็บจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณอกอักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน

    3.เจ็บจากกรดไหลย้อน จะมีอาการแสบร้อนกลางอก คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

    4.เจ็บจากปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจเป็นลักษณะเจ็บจี๊ดๆ เจ็บไม่มาก และเป็นๆหายๆ

    หากมีอาการเจ็บคล้ายโรคหัวใจดังกล่าวไป หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆเช่นเหนื่อยง่ายมากขึ้น ตัวบวม นอนราบไม่ได้ ใจสั่นบ่อยๆ เจ็บบ่อยขึ้นและรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการทำงานหนัก หรือยกของหนัก รับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย ไม่นอนทันทีหลังรับประทานอาหาร