• รู้สึกเจ็บจี๊ดๆ ใต้รักแร้ข้างซ้าย เป็นมากตอนหายใจออกเวลานอน เป็นอาการอะไร

  •  Ace Destiny
    สมาชิก
    พอดีว่าหนูรู้สึกเจ็บจี้ดๆ ใต้รักแร้ซ้ายค่ะ จะเป็นมากตอนหายใจออกเวลานอนอ่ะค่ะ หนูเป็นอะไรหรอคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ace Destiny,

                        อาการเจ็บจี๊ดๆ ใต้รักแร้ซ้าย อาจเกิดจาก

                      1. ผิวหนังและเนื้อเยื่อมีการอักเสบติดเชื้อ หรือเป็นฝี แต่จะมีอาการเจ็บ ปวดตลอดเวลา และจะเป็นก้อนบวมนูนแดงให้เห็นด้วย

                      2. ต่อมน้ำเหลืองใต้รักแร้อักเสบ ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การมีแผลติดเชื้อที่บริเวณมือหรือแขน โรคแมวข่วน เป็นต้น แต่ก็จะคลำได้ก้อนที่รักแร้ร่วมด้วย

                       3. มีส่วนเนื้อเยื่อของเต้านมที่เจริญเติบโตยื่นเข้าไปในรักแร้ ซึ่งในช่วงที่มีประจำเดือน อาจจะขยายใหญ่ขึ้น มีอาการเจ็บได้ และอาจทำให้คลำเป็นก้อนได้ด้วย ถือเป็นลักษณะที่เป็นมาแต่กำเนิด ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด

                       4. กล้ามเนื้อบริเวณอก สะบัก หรือหัวไหล่ อักเสบจากการบาดเจ็บหรือใช้งานมากไป และอาจทำให้มีอาการปวดร้าวไปบริเวณรักแร้ได้

                       5. โรคอื่นๆ ที่อาการเจ็บ อาจร้าวไปยังรักแร้ได้ เช่น กระเพาะอาหารอักเสบ กรดไหลย้อน โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ เป็นต้น แต่ก็จะต้องมีอาการอื่นๆ ของแต่ละโรคร่วมด้วย

                       ในเบื้องต้น  หากอาการเจ็บเป็นไม่มาก อาจสังเกตอาการไปก่อน และไม่ควรไปบีบ นวดคลึงบริเวณรักแร้ แต่หากอาการปวดเป็นมากขึ้น หรือคลำได้ก้อนที่รักแร้ร่วมด้วย หรือมีอาการผิดปกติของร่างกายๆ อื่น เช่น ปวดเจ็บหน้าอก สะบัก แสบร้อนกลางอก จุกใต้ลิ้นปี่ เป็นต้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ