• มีอาการเจ็บที่ปลายจมูก ตรงกลางระหว่างรูจมูก2ข้าง

  • มีอาการเจ็บที่ปลายจมูกครับ ตรงกลางระหว่างรู จมูก2ข้าง พอกดเบาๆก็เจ็บแล้วครับรู้สึกเหมือน เจ็บมาจากกระดูกอ่อนครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ปราโมทย์ สุขเกษม,

                        อาการเจ็บที่ปลายจมูก อาจเกิดจาก

                        - มีการอักเสบของเนื้อเยื่อ (cellulitis) ซึ่งมักจะเห็นผิวหนังมีการบวมแดง และมีอาการเจ็บ ปวด สาเหตุเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียจากผิวหนังที่มีรอยแผล หรือรอยแยกเล็ก หรือแผลถลอกเล็กๆ ที่อาจเกิดจากการเกา การแคะจมูก เมื่อผิวหนังมีรอยแยกดังกล่าว เชื้อโรคก็จะเข้าสู่ผิวหนังชั้นและเนื้อเยื่อทำให้เกิดการติดเชื้ออักเสบได้

                         - การบาดเจ็บของเนื้อเยื่อจากการโดนกระแทก หรืออาจเกิดจากการนอนทับ

                          - การโดนแมลงสัตว์กัดต่อย แต่มักเห็นผิวหนังมีการบวมแดง หรือเป็นตุ่มร่วมด้วย

                          - นอกจากนี้ อาจเกิดจากการมีฟันผุ หรือเหงือกอักเสบภายในช่องปากส่วนบน ซึ่งทำให้มีอาการปวดร้าวมาที่ปีกจมูกได้ แต่ก็ไม่น่าทำให้ปีกจมูกมีอาการบวม

                          ในเบื้องต้น ไม่ควรไปจับ และนวดคลึงใดๆ หากผิวหนังยังไม่มีอาการบวมแดง ก็อาจสังเกตอาการไปก่อน  แต่หากมีอาการปวดมากขึ้น หรือผิวหนังมีการบวมแดงให้เห็น มีตุ่มขึ้นมา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ