• เจ็บจมูกเวลาอยู่ในห้องแอร์หรือโดนอากาศเย็น อยากทราบว่าเป็นอะไร

  •  oo
    สมาชิก

    สวัสดีคะ หนุเจ็บจมูก มันปวดมากตอนที่นั่งในห้องแอร หรืออากาศเย็นถึงหนาวตอนฝนตกแล้วก็อพอมีควันไฟพอหายใจก็เจ็บแล้วคะจะเจ็บสักพักก้หายเป็นมาเกือบปีแล้วคะไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรแล้วเป็นอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ 00 คิดว่าอาการที่มีอาการเจ็บเวลาหายใจ เป็นมากเวลาที่โดนอากาศเย็น อาจเป็นอาการของโรคภูมิแพ้นะคะ ซึ่งคนไข้เมื่อได้รับสารที่แพ้ จะก่อให้เกิดอาการผิดปกติได้ เช่น คัดจมูก หายใจไม่สะดวก และทางบริเวณโพรงจมูกที่มีสารที่แพ้กระตุ้นให้อักเสบจะบวมและอาจทำให้รู้สึกเจ็บได้ค่ะ  ดังนั้นหากคุณ 00ทราบว่า อากาศเย็นหรือควันไฟ กระตุ้นให้เกิดอาการ ควรหลีกเลี่ยงนะคะ หากมีอาการมาก แนะนำให้รับประทานยาแก้แพ้ร่วมด้วย  ทั้งนี้หากรับประทานยาไม่ดีขึ้น หรือมีอาการผิดปกติเพิ่มเติม ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ

    สามารถอ่านเรื่องโรคภูมิแพ้เพิ่มเติมได้ ที่นี่ค่ะ

    oo  oo
    สมาชิก

    แล้วถ้าเป็นโรคภูมิแพ้เรื้อรังหายเป็นปกติมั้ยค่ะ