• มีเลือดสีน้ำตาลเปื้อนกางเกงใน เดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม เจ็บหน้าอกมา 2 สัปดาห์แล้ว

  •  nnmaruko
    สมาชิก

    ประจำเดือนช่วงเดือนที่แล้วมาวันที่10 และหมดวันที่16ค่ะ แต่หลังจากนั้นประมาณวันที่19-20 มีเลือดเปรอะเลอะกางเกงชั้นในมานิดนึง เป็นสีน้ำตาล แล้วก็หายไปค่ะ ในเดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ อยากทราบว่ามีโอกาสตั้งครรภ์มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ nnmaruko,

                            หากประจำเดือนในเดือนมีนาคม มาวันที่ 10 และในเดือนนี้วันที่ 11 เมษายน ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                           1. ยังไม่ถึงกำหนดวันที่ประจำเดือนจะมา เนื่องจากในแต่ละรอบ ระยะห่างของประจำเดือนไม่จำเป้นต้องเท่ากัน

                           2. การตั้งครรภ์ หากมีเพศสัมพันธ์ ย่อมมีโอกาสเป็นไปได้

                           3. ความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร น้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                           ส่วนการมีเลือดสีน้ำตาลออกปริมาณเล็กน้อยเพียง 1-2 วันนั้น อาจเป็นเลือดเก่าของประจำเดือนที่ค้างอยู่ในมดลูกได้ หากไม่ได้มีเลือดออกมาอีกเรื่อยๆ ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ

                          หากมีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภ์เป็นอันดับแรก หากตรวจไม่พบ ให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะค่ะ

                            สำหรับอาการเจ็บคัดหน้าอก อาจเป็นอาการก่อนมีประจำเดือนได้ค่ะ หากมีประจำเดือนแล้ว อาการเจ็บหน้าอกยังไม่หายไป หรือคลำได้ก้อนที่เต้านม ควรไปพบแพทย์ค่ะ